กลไกการมีส่วนร่วมของชุมชนในการอนุรักษ์บอนดำสตูล บ้านค่ายรวมมิตร ตำบลทุ่งนุ้ย อำเภอควนกาหลง จังหวัดสตูล
Main Article Content
บทคัดย่อ
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ คือ 1) เพื่อศึกษากลไกการมีส่วนร่วมของชุมชนในการอนุรักษ์บอนดำสตูล และ 2) เพื่อศึกษาข้อเสนอแนะเกี่ยวกับแนวทางแก้ปัญหา กลไกการมีส่วนร่วมของชุมชนในการอนุรักษ์บอนดำสตูล บ้านค่ายรวมมิตร ตำบลทุ่งนุ้ย อำเภอควนกาหลง จังหวัดสตูล โดยใช้วิธีการวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่าง คือ ประชาชนในเขตพื้นที่บ้านค่ายรวมมิตร ตำบลทุ่งนุ้ย อำเภอควนกาหลง จังหวัดสตูล จำนวน 285 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถามเพื่อการวิจัย สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิจัยเชิงคุณภาพ เป็นการจัดเก็บข้อมูลโดยการสัมภาษณ์เชิงลึกกับผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 24 ราย ผลการวิจัย พบว่า 1) ระดับกลไกการมีส่วนร่วมของชุมชนในการอนุรักษ์บอนดำสตูล ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก ( = 3.88, S.D. = 0.74) 2) ข้อเสนอแนะเกี่ยวกับแนวทางแก้ปัญหา กลไกการมีส่วนร่วมของชุมชนในการอนุรักษ์บอนดำสตูล โดยแยกเป็นประเด็นดังต่อไปนี้ 2.1) ด้านการผลิตในการเพาะขยายพันธุ์ ประชาชนผู้เพาะปลูกมีข้อตกลงร่วมกันในการวางแผนการเพาะปลูก 2.2) ด้านการมีส่วนร่วมของประชาชน การมีส่วนร่วมของประชาชนในการปลูกบอนดำไม่เพียงแต่ช่วยให้เกษตรกรมีโอกาสปลูกพืชที่มีความคุ้มค่าและได้รับรายได้ที่ดี
2.3) ด้านการควบคุม กำกับ ดูแล การควบคุมและดูแลการปลูกบอนดำเป็นขั้นตอนสำคัญที่จะให้ผลผลิตที่มีคุณภาพและประสิทธิภาพสูง 2.4) ด้านการปลูกทดแทน การปลูกทดแทนเป็นกลยุทธ์ที่ใช้ในการดูแลรักษาและเพิ่มความพร้อมให้กับบอนดำ เนื่องจากความเสียหายจากการรุกราน หรือสภาพอากาศและสภาพแวดล้อมต่าง ๆ
Article Details

อนุญาตภายใต้เงื่อนไข Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International License.
เอกสารอ้างอิง
ฐิตาภา บำรุงศิลป์ และคณะ. (2565). การพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์เพื่อการอนุรักษ์/ต่อยอดวัฒนธรรมลาวครั่ง บ้านกุดจอก จังหวัดชัยนาท. วารสารวิชาการการท่องเที่ยวไทยนานาชาติ, 18(1), 45 - 61.
นภัสสรณ์ ศิริวสุพันธ์. (2564). รูปแบบการมีส่วนร่วมของประชาชนในการอนุรักษ์และใช้ประโยชน์ป่าชุมชน บ้านโนนหินผึ้ง จังหวัดปราจีนบุรี. วารสาร มจร การพัฒนาสังคม, ปีที่ 6(1), 141-152.
นิรัตน์ แย้มโอษฐ์ และอดิสรณ์ พงษ์สุวรรณ. (2563). ปัจจัยด้านการมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์แหล่งน้ำชุมชนของประชาชนในจังหวัดนนทบุรี. วารสารอิเล็กทรอนิกส์การเรียนรู้ทางไกลเชิงนวัตกรรม, 10(1), 153-164.
ปิยพร วิสระพันธุ์. (2565). 2 หนุ่มเกษตรสู่อาชีพปลูกบอนดำสตูล ไม้ใบสวย ดูแลง่าย รายได้ดี. เรียกใช้เมื่อ 21พฤศจิกายน 2566 จาก https://www.technologychaoban.com/flower-and-decorating-plants/article_ 196250.
ยุทธศาสตร์ชาติ (พ.ศ. 2561-2580). (2561). ราชกิจจานุเบกษา เล่ม 135 ตอนที่ 82 ก หน้า 1 (13 ตุลาคม 2561).
วรวีร์ แสงอาวุธ และคณะ. (2562). การมีส่วนร่วมของชุมชนในการอนุรักษ์และใช้ประโยชน์จากยางนา. วารสารมนุษยศาสตร์ สังคมศาสตร์, 36(1), 194 - 222.
ศิริวิทย์ ริ้วบำรุง และเธียรสิน สุวรรณรังสิกุล. (2565). ตะลุมบอน รวมบอนยุคใหม่ในสกุล Colocasia และAlocasia ที่น่าหามาไว้ในครอบครอง. เรียกใช้เมื่อ 21 พฤศจิกายน 2566 จาก https://readthecloud.co/colocasia-alocasia/?swcfpc=1.
สมชัย ธรรมารัตน์ และกมลพร กัลยาณมิตร. (2563). การมีส่วนร่วมของประชาชนในการอนุรักษ์สถาปัตยกรรมไทยบริเวณเกาะรัตนโกสินทร์. วารสารวิชาการ สถาบันวิทยาการการจัดการแห่งแปซิฟิค สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 6(2), 312 - 322.
สำเนา หมื่นแจ่ม. (2564). การอนุรักษ์และสร้างจิตสำนึกต่อภูมิปัญญาท้องถิ่นไทลื้อลวงเหนือผ่านการบูรณาการการจัดการเรียนรู้แบบมีส่วนร่วมโดยใช้โรงเรียนเป็นฐาน. วารสารวิชาการเครือข่ายบัณฑิตศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏภาคเหนือ, 11(1), 35 - 50.
สุพัตรา คงขำ. (2565). การมีส่วนร่วมของชุมชนในการอนุรักษ์และสืบทอดประเพณีการลากพระบก ของอำเภอพิปูน จังหวัดนครศรีธรรมราช. วารสารนาคบุตรปริทรรศน์, 14(1), 121 - 131.
สุรศักดิ์ ศรีธรรมกุล. (2566). การมีส่วนร่วมในพุทธรัฐศาสตร์ในการอนุรักษ์สืบสานมรดกโลก จังหวัดพระนครศรีอยุธยา. วารสารนวัตกรรมการบริหารและการจัดการ, 11(1), 137 - 149.