การมีส่วนร่วมของประชาชนและกระบวนการเจรจาต่อรองที่มีอิทธิพลต่อการจัดการปัญหาความเดือดร้อนด้านที่อยู่อาศัย: กรณีศึกษาโครงการบ้านมั่นคงเมืองชุมแพ จังหวัดขอนแก่น
Main Article Content
บทคัดย่อ
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษากลไกการมีส่วนร่วมของประชาชน ในการจัดการปัญหาความเดือดร้อนด้านที่อยู่อาศัยภายในเขตเทศบาลเมืองชุมแพ 2) เพื่อศึกษากระบวนการเจรจาต่อรอง ที่ใช้ในการจัดการปัญหาความเดือดร้อนด้านที่อยู่อาศัยภายในเขตเทศบาลเมืองชุมแพ โดยรวบรวมข้อมูลจากการศึกษาเอกสาร งานวิจัยที่เกี่ยวข้อง และสัมภาษณ์เชิงลึกกลุ่มตัวอย่างจำนวนทั้งหมด 13 คน ซึ่งสุ่มจากประชาชนที่เป็นสมาชิกโครงการบ้านมั่นคงเมืองชุมแพ จำนวน 9 คน ตัวแทนจากภาครัฐ จำนวน 4 คน นำข้อมูลที่ได้จากการสัมภาษณ์มาถอดบทสัมภาษณ์ จัดระเบียบข้อมูลและวิเคราะห์ออกเป็นประเด็นสำคัญต่าง ๆ ตามกระบวนการวิเคราะห์ข้อมูลตามระเบียบวิธีวิจัยเชิงคุณภาพ
ผลการวิจัยพบว่า
1) การมีส่วนร่วมของประชาชน มีอิทธิพลส่งผลทำให้การแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนด้านที่อยู่อาศัยในโครงการบ้านมั่นคงเมืองชุมแพประสบความสำเร็จ เปลี่ยนจากผู้รับประโยชน์มาเป็นผู้ร่วมแก้ไขปัญหา ในทุก ๆ ขั้นตอนของการดำเนินงานโครงการ ฯ เปิดโอกาสให้ประชาชนมีส่วนร่วม ทำให้เกิดเครือข่ายชุมชนที่เข้มแข็ง มีความไว้วางใจ มีเอกภาพในการทำงาน และ 2) กระบวนการเจรจาต่อรอง ที่ใช้ในการจัดการปัญหาความเดือดร้อนด้านที่อยู่อาศัยของคนเมือง ในเขตเทศบาลเมืองชุมแพ มี 3 รูปแบบ โดยเริ่มจากการเจรจาต่อรองโดยการรวมกลุ่มเพื่อเพิ่มอำนาจต่อรองให้กลุ่ม และเมื่อกลุ่มมีคณะกรรมการชุมชน จะใช้การเจรจาต่อรองโดยใช้ตัวแทน เพื่อให้การเจรจาเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และภาครัฐใช้การเจรจาต่อรองภายใต้ความสัมพันธ์ เพื่อความต่อเนื่องของการดำเนินโครงการ ฯ
Article Details
เอกสารอ้างอิง
กิตติ หนองพล และนพดล ตั้งสกุล. (2555). แนวทางการแก้ไขปัญหาที่อยู่อาศัยของคนจนเมืองชุมแพ จังหวัดขอนแก่นจาการดำเนินการตามโครงการบ้านมั่นคง. เรียกใช้เมื่อ 1 กันยายน 2561 จาก https://mekongjournal.kku.ac.th/Vol08/Issue01/03.pdf
คมสันต์ จันทร์อ่อน. (2558). พัฒนาการ “ไล่รื้อชุมชน” กับการแก้ปัญหา “ข้อพิพาทที่ดิน” ของชาวสลัม. เรียกใช้เมื่อ 1 กันยายน 2561 จาก https://www.citizenthaipbs. net/node/5861
ชลัท ประเทืองรัตนา. (2559). การเจรจาไกล่เกลี่ย. เรียกใช้เมื่อ 8 ตุลาคม 2561 จาก http://wiki.kpi.ac.th/index
ณัฐวุฒิ อัศวโกวิทวงศ์. (2556). การทำให้แผนปรับปรุงพัฒนาชุมชนแออัดเกิดการเปลี่ยนแปลงในทางปฏิบัติ : บทวิเคราะห์เปรียบเทียบจากการชุมชนที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างช้า. เรียกใช้เมื่อ 8 ตุลาคม 2561 จาก http://www.academia.edu/4759378/การทำให้แผนปรับปรุงพัฒนาชุมชนแออัดเกิดการเปลี่ยนแปลงในทางปฏิบัติ: บทวิเคราะห์เปรียบเทียบจากการชุมชนที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างช้า
ดารา นวลผ่อง (นามสมมุติ). (31 พฤษภาคม 2562). การมีส่วนร่วมของประชาชนและกระบวนการเจรจาต่อรองที่มีอิทธิพลต่อการจัดการปัญหาความเดือดร้อนด้านที่อยู่อาศัย: กรณีศึกษาโครงการบ้านมั่นคงเมืองชุมแพ จังหวัดขอนแก่น. (คมสันต์ มิ่งวัฒนกุล, ผู้สัมภาษณ์)
แรมจันทร์ พุทธา (นามสมมุติ). (2562 มิถุนายน 2562). การมีส่วนร่วมของประชาชนและกระบวนการเจรจาต่อรองที่มีอิทธิพลต่อการจัดการปัญหาความเดือดร้อนด้านที่อยู่อาศัย: กรณีศึกษาโครงการบ้านมั่นคงเมืองชุมแพ จังหวัดขอนแก่น. (คมสันต์ มิ่งวัฒนกุล, ผู้สัมภาษณ์)
ลำพัน พร้อมรัก (นามสมมุติ). (1 พฤษภาคม 2562). การมีส่วนร่วมของประชาชนและกระบวนการเจรจาต่อรองที่มีอิทธิพลต่อการจัดการปัญหาความเดือดร้อนด้านที่อยู่อาศัย: กรณีศึกษาโครงการบ้านมั่นคงเมืองชุมแพ จังหวัดขอนแก่น. (คมสันต์ มิ่งวัฒนกุล, ผู้สัมภาษณ์)
วันชัย วัฒนศัพท์ และภัทรวุฒิ วัฒนศัพท์. (2561). ผู้นำนำการเปลี่ยนแปลง: คู่มือและเครื่องมือการพัฒนาด้วยกระบวนการสุนทรียปรัศนีและการสื่อสารอย่างสร้างสรรค์สู่สันติธรรม. ขอนแก่น: โรงพิมพ์คลังนานาวิทยา.
วิชัย โถสุวรรณจินดา. (2551). ครบเครื่องเรื่องการเจรจาต่อรอง. กรุงเทพหมานคร : สมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ป่น).
สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน(องค์การมหาชน). (2561). คู่มือการบริหารสนับสนุนขบวนการองค์กรชุมชน ปีงบประมาณ 2560. ขอนแก่น: สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน(องค์การมหาชน).
สมพร สอนจรรยา (นามสมมุติ). (2562 พฤษภาคม 2562). การมีส่วนร่วมของประชาชนและกระบวนการเจรจาต่อรองที่มีอิทธิพลต่อการจัดการปัญหาความเดือดร้อนด้านที่อยู่อาศัย: กรณีศึกษาโครงการบ้านมั่นคงเมืองชุมแพ จังหวัดขอนแก่น. (คมสันต์ มิ่งวัฒนกุล, ผู้สัมภาษณ์)
สมรักษ์ ปักษ์ใต้ (นามสมมุติ). (31 พฤษภาคม 2562). การมีส่วนร่วมของประชาชนและกระบวนการเจรจาต่อรองที่มีอิทธิพลต่อการจัดการปัญหาความเดือดร้อนด้านที่อยู่อาศัย: กรณีศึกษาโครงการบ้านมั่นคงเมืองชุมแพ จังหวัดขอนแก่น. (คมสันต์ มิ่งวัฒนกุล, ผู้สัมภาษณ์)
สุวัฒน์ คงแป้น. (2558). ทำไมคนจนต้องสร้างบ้านเอง. เรียกใช้เมื่อ 1 กันยายน 2561 จาก http://www.codi.or.th/2015-08-04-11-01-52/12830-2015-06-05-04-07-33
อคิน รพีพัฒน์. (2527). การมีส่วนร่วมของชุมชนในสภาพสังคมและวัฒนธรรมไทยในการมีส่วนร่วมของประชาชนในการพัฒนา. กรุงเทพมหานคร: ศักดิ์โสภาการพิมพ์.