ความเป็นหญิงความเป็นชายในบทละครนอกเรื่องไกรทอง

ผู้แต่ง

  • อนันตศักดิ์ พลแก้วเกษ คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏร้อยเอ็ด
  • เอี่ยม อามาตย์มูลตรี คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตร้อยเอ็ด

คำสำคัญ:

ความเป็นหญิง, ความเป็นชาย, บทละครนอกเรื่องไกรทอง

บทคัดย่อ

  การวิจัยครั้งมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความเป็นหญิงในบทละครนอกเรื่องไกรทอง และความเป็นชายในบทละครนอกเรื่องไกรทอง พระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย งานวิจัยนี้เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative research) นำเสนอข้อมูลด้วยในรูปแบบพรรณนาวิเคราะห์ (Descriptive analysis) โดยใช้กรอบแนวคิดความเป็นหญิงความเป็นชายของ Doyle จากการศึกษา พบว่าลักษณะความเป็นหญิง (Femininity) ได้แก่ 1) ใส่ใจในรูปลักษณ์ โดยส่วนใหญ่จะเป็นการแสดงออกของ
วิมาลา 2) มีความอ่อนไหวและเอาใจใส่ต่อผู้อื่น ความอ่อนไหวปรากฏทั้งชายและหญิง กล่าวคือ วิมาลา และไกรทอง 3) ได้รับการปฏิบัติทางลบจากผู้อื่น ส่วนใหญ่จะเป็นไกรทองปฏิบัติตนในทางลบต่อวิมาลา 4) เป็นผู้หญิงที่เพียบพร้อมที่โดดเด่นที่สุดในเรื่อง คือ
วิมาลา และ 5) มีความหมายของความเป็นผู้หญิงที่หลากหลาย โดยเฉพาะวิมาลา ซึ่งมีความหลากหลายทางเพศ

  ส่วนลักษณะความเป็นชาย (Masculinity) พบว่า 1) ต้องไม่เป็นผู้หญิง ประเด็นที่ไกรทองแสดงออกถึงความไม่เป็นหญิง จะเป็นความเจ้าชู้มักมากในกามารมณ์ 2) ต้องประสบความสำเร็จ การประสบความสำเร็จของไกรทอง กล่าวคือ ความสามารถในการปราบพระยาชาลวันได้สำเร็จ 3) ต้องก้าวร้าว ไกรทองแสดงก้าวร้าวต่อวิมาลามากที่สุด 4) ต้องเป็นที่น่าสนใจทางเพศ
จะเห็นได้ชัดเจนว่าไกรทองมีเมียหลายคน และ 5) ต้องมีความเชื่อมั่นในตนเอง เห็นได้จากการอาสาไปต่อสู้กับพระยาชาลวัน
ที่ดุร้ายอย่างไม่เกรงกลัว เพราะความเชื่อมั่นในตนของไกรทอง

เอกสารอ้างอิง

กาญจนา แก้วเทพ. (2545). ความเรียงว่าด้วยสตรี และวัฒนธรรมศึกษา. กรุงเทพฯ: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.

ดิษยทรรศน์ ศรีบุญเรือง. (2557). ศึกษาการนำเสนอภาพความเป็นชายและความเป็นหญิงในคัมภีร์อรรถกถาธรรมบท. วิทยานิพนธ์ ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาภาษาไทย. ขอนแก่น: มหาวิทยาลัยขอนแก่น.

พริศรา แซ่ก้วย. (2544). สถานะสตรีศึกษา: หน้าชาตินิยมในสตรีศึกษาไทยรายงานความล้มเหลวในการทบทวน. เชียงใหม่: ธนบรรณาการพิมพ์.

พระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย. (2513). บทละครนอกเรื่องไกรทอง. กรงเทพฯ: ศึกษาภัณฑ์พาณิชย์.

มีโชค ราษฎรานุวัต. (2544). การต่อรองทางเพศสภาพในนิตยสารผู้หญิงผู้หญิงและผู้ชาย. วิทยานิพนธ์ นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชานิเทศศาสตร์. กรุงเทพฯ: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.

Bernard, A. E. (1984). A Study of Role of the Senior High School Principal as Instruction Leader, Dissertation Abstract International, 45(04), 994-A.

Humm, M. (1999). The Dictionary of Feminist Theory. Essex: Prentice Hall.

Jackson, P.A. and Cook, N.M. (Eds.). (1999). Genders and Sexualities in Modern Thailand. Chiang Mai: Silkworm Books.

ดาวน์โหลด

เผยแพร่แล้ว

2022-12-31

รูปแบบการอ้างอิง

พลแก้วเกษ อ. ., & อามาตย์มูลตรี เ. (2022). ความเป็นหญิงความเป็นชายในบทละครนอกเรื่องไกรทอง. วารสารมหาวิทยาลัยราชภัฏร้อยเอ็ด, 16(3), 29–42. สืบค้น จาก https://so03.tci-thaijo.org/index.php/reru/article/view/247757

ฉบับ

ประเภทบทความ

บทความวิจัย