การพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่อง กฎหมายและการดำเนินชีวิต และความสามารถ ในการแก้ปัญหาอย่างมีวิจารณญาณ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โดยใช้กิจกรรมการเรียนรู้เชิงรุก

ผู้แต่ง

  • ผกาวัลย์ นามนัย 0883015629
  • มนตรี วงษ์สะพาน คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม อำเภอเมือง จังหวัดมหาสารคาม

คำสำคัญ:

กิจกรรมการเรียนรู้เชิงรุก, การแก้ปัญหาอย่างมีวิจารณญาณ, การพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน

บทคัดย่อ

การวิจัยครั้งนี้มีความมุ่งหมายเพื่อ 1) พัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนกลุ่มสาระสังคมศึกษา ด้วยกิจกรรมการเรียนรู้เชิงรุก เรื่องกฎหมายและการดำเนินชีวิต ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ตามเกณฑ์ร้อยละ 75 และ 2) พัฒนาความสามารถ ในการแก้ปัญหาอย่างมีวิจารณญาณ ด้วยกิจกรรมการเรียนรู้เชิงรุก ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ตามเกณฑ์ร้อยละ 75 กลุ่มเป้าหมาย ได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3/6 โรงเรียนเสลภูมิพิทยาคม อำเภอเสลภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด จำนวนนักเรียน 43 คน ได้จากการเลือกแบบเจาะจง การวิจัยครั้งนี้ใช้แบบแผนการวิจัยเชิงปฏิบัติการ แบ่งเป็น 2 วงรอบ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย มี 4 ชนิด ดังนี้ 1) แผนการจัดการเรียนรู้ จำนวน 16 ชั่วโมง 2) แบบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน 3) แบบวัดการแก้ปัญหา อย่างมีวิจารณญาณ 4) แบบสังเกต สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยปรากฏดังนี้ นักเรียนจำนวน 43 คน เมื่อเรียนด้วยการจัดการเรียนรู้เชิงรุก เรื่อง กฎหมายและการดำเนินชีวิต ชั้นมัธยมศึกษา ปีที่ 3 ทั้ง 2 วงรอบ พบว่านักเรียนมีคะแนนผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนผ่านเกณฑ์ร้อยละ75 ที่ตั้งไว้ทุกคน โดยมีคะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 24.37 คิดเป็นร้อยละ 81.24 และนักเรียนมีคะแนนความสามารถในการแก้ปัญหาอย่างมีวิจารณญาณผ่านเกณฑ์ที่ตั้งไว้ โดยมีคะแนนจากแบบวัดการแก้ปัญหาอย่างมีวิจารณญาณเฉลี่ย เท่ากับ 40.12 คิดเป็นร้อยละ 80.23 และจากการสังเกตพฤติกรรมนักเรียนมีพฤติกรรมการแก้ปัญหาอย่างมีวิจารณญาณผ่านเกณฑ์ทุกคน

เอกสารอ้างอิง

กระทรวงศึกษาธิการ. (2551). หลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช 2551. กรุงเทพ: โรงพิมพ์ชุมนุม
สหกรณ์การเกษตรแห่งประเทศไทย จํากัด.

กลุ่มบริหารงานวิชาการ. (2560). รายงานผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ปีการศึกษา 2560. ร้อยเอ็ด: โรงเรียนเสลภูมิพิทยาคม.

นีรนุช พวงขาว. (2558). การศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาเคมี และความสามารถในการแก้ปัญหาทางวิทยาศาสตร์
ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ที่ได้รับการจัดการเรียนรู้เชิงรุกร่วมกับการเรียนแบบร่วมมือเทคนิค STAD. วารสารการศึกษาและพัฒนาสังคม, 1(11), 163-166.

มยุรี หรุ่นขำ. (2554). ผลการใช้รูปแบบพัฒนาการคิดอย่างมีวิจารณญาณ ที่มีต่อความสามารถในการคิดแก้ปัญหา ในบริบทของชุมชน ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3. วิทยานิพนธ์ ครุศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาจิตวิทยา. กรุงเทพฯ: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.

รสิตา รักสกุล. (2557). สัมฤทธิ์ผลของการจัดการเรียนการสอนแบบบูรณาการโดยใช้ Active Learning. กรุงเทพฯ:มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี.

วาสนา เจริญไทย. (2557). ผลการจัดการเรียนรู้เชิงรุกที่มีต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนและความสามารถในการแก้ปัญหา
ทางคณิตศาสตร์ เรื่องเศษส่วน ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1. วิทยานิพนธ์ วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาคณิตศาสตร์ศึกษา. ชลบุรี: มหาวิทยาลัยบูรพา.

สมนึก ภัททิยธนี. (2556). การวัดผลการศึกษา. กาฬสินธุ์: ประสานการพิมพ์.

อธิคุณ สินธนาปัญญา. (2559). จริยรธรรมเด็กและเยาวชนเหยื่อของปัญหาสังคม. วารสารบริหารการศึกษาบัวบัณฑิต มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี, 1(16), 17.

Baldwin, J. A. W. (1998). Hank Active Learning : A Teacher’s Guide. Great Britain: T.J.Press.

ดาวน์โหลด

เผยแพร่แล้ว

2019-12-18

รูปแบบการอ้างอิง

นามนัย ผ., & วงษ์สะพาน ม. (2019). การพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่อง กฎหมายและการดำเนินชีวิต และความสามารถ ในการแก้ปัญหาอย่างมีวิจารณญาณ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โดยใช้กิจกรรมการเรียนรู้เชิงรุก. วารสารมหาวิทยาลัยราชภัฏร้อยเอ็ด, 13(3), 115–127. สืบค้น จาก https://so03.tci-thaijo.org/index.php/reru/article/view/196727

ฉบับ

ประเภทบทความ

บทความวิจัย