สมรรถนะและการทำงานเป็นทีมที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของพนักงาน : มุมมองของผู้บริหารอุตสาหกรรมสิ่งทอไทย

ผู้แต่ง

  • ธนธัช เหลืองลาวัณย์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน
  • ระบิล พ้นภัย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน

คำสำคัญ:

สมรรถนะ, การทำงานเป็นทีม, ประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน

บทคัดย่อ

บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสมรรถนะและการทำงานเป็นทีมที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของพนักงาน กลุ่มตัวอย่างในการวิจัย ได้แก่ ผู้บริหารในโรงงานอุตสาหกรรมสิ่งทอ จำนวน 248 คน ใช้การวิจัยเชิงปริมาณเป็นเครื่องมือในการวิจัยในการเก็บข้อมูลแบบสอบถาม มีทั้งหมด 56 ข้อ โดยวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงอนุมานเพื่อทดสอบสมมติฐานด้วยการวิเคราะห์การถดถอยแบบพหุคูณ

ผลการวิจัยพบว่า สมรรถนะ ด้านความรู้ ด้านทักษะ และด้านบทบาททางสังคมส่งผลเชิงบวกต่อประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของพนักงาน อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ 0.05 ในทำนองเดียวกันการทำงานเป็นทีม ด้านการตัดสินใจร่วมกันส่งผลเชิงบวกต่อประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของพนักงาน อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ 0.05 และการทำงานเป็นทีม ด้านการสื่อสารกันอย่างเปิดเผย อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ 0.1 ทั้งนี้สมรรถนะและการทำงานเป็นทีมสามารถร่วมกันพยากรณ์ประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานเท่ากับ ได้ร้อยละ 54.8 (AdjR2=.548) ผลการศึกษาสมรรถนะและการทำงานเป็นทีม พบว่า สมรรถนะและการทำงานเป็นทีมสอดคล้องกับสภาพที่เป็นอยู่ ผลการวิจัยสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในการพัฒนาบุคคลากร โดยนำความรู้ที่ได้จากการวิจัยมาช่วยเป็นแนวทางในการวางแผนและส่งเสริมบุคคลากรในการทำงาน

เอกสารอ้างอิง

เกียรติศักดิ์ แก้วใส. (2563). การทำงานเป็นทีมและแรงจูงใจในการทำงานที่มีผลต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของพนักงานผู้รับเหมาก่อสร้างในโรงงานอุตสาหกรรมกรณีศึกษาบริษัทอินแมคเอนจิเนียริง จำกัด. ปทุมธานี: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี.

ธัญพร อินเตชะ และคณะ. (2565). สมรรถนะในการใช้แพคเกจซอฟต์แวร์บัญชีที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการ ทำงานของบุคลากรผู้ปฏิบัติงานการเงินและบัญชีสำนักงานศาลยุติธรรม. วารสารวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม, 4(2), 92-106.

นพรัตน์ สุขเทียม. (2560). สมรรถนะในการปฏิบัติงานที่มีผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของ พนักงาน บริษัท คอนโทรลอจิค จํากัด. นนทบุรี: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.

ผ่องศรี เกียรติเลิศนภา. (2553). การสร้างและพัฒนาเครื่องมือวิจัย. ชลบุรี: มหาวิทยาลัยบูรพา.

วาสนา เภอแสละ และคณะ. (2561). การทำงานเป็นทีมที่มี อิทธิพลต่อความผูกพันต่อองค์การและประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของพนักงานกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์. วารสารวิทยบริการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์, 29(3), 132-142.

ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศ และการสื่อสาร. (2567). สำนักงานปลัดกระทรวงพาณิชย์. สืบค้น 16 ตุลาคม 2567, จาก https://ictc.ops.moc.go.th/th/page/item/index/id/4

สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม. (2567). กระทรวงอุตสาหกรรม. สืบค้น 16 ตุลาคม 2567, จาก https://shorturl.asia/lRI2D

สุปัญทิพา กีรติฤทธิกุล และนพพงศ์ เกิดเงิน. (2567). ปัจจัยด้านสมรรถนะของพนักงานขับรถที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของธุรกิจขนส่งสินค้าควบคุมอุณหภูมิในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล. วารสารวิชาการร้อยแก่นสาร มหาวิทยาลัยรามคำแหง, 9(1), 440-454.

อัญชุลีภรณ์ คำภิระ และศักดิพันธ์ ตันวิมลรัตน์. (2565). สมรรถนะของผู้บริหารกับประสิทธิผลของสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุพรรณบุรี เขต 1. วารสารสหวิทยาการมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 5(4), 1318-1332.

อารีรัตน์ พึ่งเนตร และทรงวิทย์ เจริญกิจธนลาภ. (2565). การทำงานเป็นทีมที่มีผลต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของพนักงาน ธนาคารกสิกรไทยในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา. วารสารมหาจุฬาวิชาการ, 9(3), 77-90.

Baruch, Y. & Holtom, B. C. (2008). Survey Response Rate Levels and Trends in Organizational Research. Journal of Human Relations, 61(8), 1139-1160.

Cochran, W. G. (1997). Sampling Techniques (3rd ed.). New York: John Wiley & Sons.

Esra, A. M. et al. (2024). Analysis of the Effect of Interpersonal Communication, Teamwork, and Work Discipline on The Performance of Outsole Employees. Journal Penelitian Pendidikan Indonesia, 10(2), 623-631.

McClelland, D. C. (1973). Testing for Competence Rather Than for Intelligence. American Psychologist, 28(1), 1-14.

Parker, G. M. (1990). Team Players and Teamwork. The New Competitive Business Strategy. San Francisco: Jossey-Bass.

Peterson, E. & Plowman, E.G. (1989). Business Organization and Management. Illinois: Richard Irwin.

ดาวน์โหลด

เผยแพร่แล้ว

2025-12-25

รูปแบบการอ้างอิง

เหลืองลาวัณย์ ธ., & พ้นภัย ร. (2025). สมรรถนะและการทำงานเป็นทีมที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของพนักงาน : มุมมองของผู้บริหารอุตสาหกรรมสิ่งทอไทย. วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 14(6), 26–38. สืบค้น จาก https://so03.tci-thaijo.org/index.php/jssr/article/view/292983