คุณภาพชีวิตในการทำงานที่ส่งผลต่อความผูกพันต่อองค์กรของพนักงาน บริษัท ไฮเทคอินเตอร์พลาส จำกัด
Quality of Working Life that Affected Corporate Commitment of Hitech Interplas Company Limited Employees.
คำสำคัญ:
คุณภาพชีวิตในการทำงาน, ความผูกพันต่อองค์กร, บริษัท ไฮเทคอินเตอร์พลาส จำกัดบทคัดย่อ
วัตถุประสงค์ของการวิจัยคือ 1) เพื่อศึกษาสภาพปัจจุบันคุณภาพชีวิตในการทำงานของพนักงานบริษัท ไฮเทคอินเตอร์พลาส จำกัด และ 2) เพื่อศึกษาปัจจัยคุณภาพชีวิตในการทำงานของพนักงานบริษัท ไฮเทคอินเตอร์พลาส จำกัด ประชากรคือ เจ้าของกิจการ ผู้บริหาร และพนักงานบริษัท ไฮเทคอินเตอร์พลาส จำกัด จำนวน 439 คน กลุ่มตัวอย่างเพื่อการวิจัยเชิงคุณภาพ จำนวน 7 คน และ กลุ่มตัวอย่างเพื่อการวิจัยเชิงปริมาณจำนวน 210 คน กลุ่มตัวอย่างกำหนดขนาดโดยใช้สูตรทาโรยามาเน การเลือกตัวอย่างใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือวิจัยเชิงคุณภาพคือ แบบสัมภาษณ์ เครื่องมือวิจัยเชิงปริมาณคือ แบบสอบถามแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ สถิติวิเคราะห์ข้อมูลคือ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ วิธีวิเคราะห์การถดถอยเชิงซ้อน
ผลการวิจัยพบว่า
1. การศึกษาสภาพทั่วไปของคุณภาพชีวิตในการทำงานที่ส่งผลต่อความผูกพันต่อองค์กรของพนักงานบริษัท ไฮเทคอินเตอร์พลาส จำกัดพบว่า 1) ผลการวิเคราะห์ระดับคุณภาพชีวิตในการทำงานโดยรวมทุกด้านอยู่ในระดับปานกลาง เมื่อพิจารณาค่าเฉลี่ยรายด้าน พบว่า ด้านที่มีระดับคุณภาพชีวิตในการทำงานอยู่ในระดับปานกลาง เรียงตามลำดับได้ดังนี้ ด้านสภาพการทำงานที่มีความปลอดภัยและส่งเสริมสุขภาพ ด้านความก้าวหน้าและความมั่นคงในงาน ด้านความเป็นประโยชน์ต่อสังคม ด้านสิทธิของพนักงาน ด้านการบูรณาการทางสังคมหรือการทำงานร่วมกัน ด้านโอกาสในการพัฒนาสมรรถภาพของบุคคล ด้านการได้รับค่าตอบแทนที่เพียงพอและยุติธรรม และด้านความสมดุล ระหว่างชีวิตงานกับชีวิตด้านอื่นตามลำดับ และ 2) ผลการวิเคราะห์ระดับความผูกพันต่อองค์การ ในภาพรวมทุกด้านอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาค่าเฉลี่ยรายด้าน พบว่าพนักงานให้ระดับความผูกพันด้านบรรทัดฐานทางอยู่ในระดับมาก รองลงมาคือ ด้านความต่อเนื่อง และข้อที่มีค่าเฉลี่ยน้อยที่สุดคือ ด้านความรู้สึก ตามลำดับ
2. ผลการทดสอบสมมติฐานพบว่า คุณภาพชีวิตในการทำงานที่ส่งผลต่อความผูกพันต่อองค์การของพนักงานบริษัท ไฮเทคอินเตอร์พลาส จำกัด มีสามด้านที่ส่งผลต่อความผูกพันต่อองค์การอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ได้แก่ 1) ด้านคุณภาพชีวิตด้านสภาพการทำงานที่มีความปลอดภัยและส่งเสริมสุขภาพ 2) ด้านการทำงานด้านความก้าวหน้าและความมั่นคงในงาน และ 3) ด้านคุณภาพชีวิตด้านการบูรณาการทางสังคมหรือการทำงานร่วมกันงาน สำหรับด้านที่เหลือไม่ส่งผลต่อความผูกพันต่อองค์การ
เอกสารอ้างอิง
กาญจนสุดา เพ็งภู่ และพิชิต รัชตพิบุลภพ. (2562). ปัจจัยที่ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตในการทำงานของบุคลากร สังกัดกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข. กรุงเทพฯ: วารสารมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชพฤกษ์
ณฐพรรณ ชาญธัญกรรม. (2560). ปัจจัยที่ส่งผลต่อความผูกพันต่อองค์การของบุคลากรกรมชลประทาน (สามเสน). ค้นคว้าอิสระบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเกริก.
ตรีภพ ชินบูรณ์. (2560). คุณภาพชีวิตในการทำงานกับความผูกพันต่อองค์กรของพนักงานมหาวิทยาลัยสายสนับสนุน มหาวิทยาลัยนครพนม. วารสารมหาวิทยาลัยนครพนม. 7(3), 1-9.
ธีราภัทร ขัติยะหล้า. (2555). คุณภาพชีวิตการทำงานกับความผูกพันต่อองค์การขององค์การบริหารส่วนตำบลป่าสัก อำเภอเมืองลำพูน. เชียงใหม่ : การค้นคว้าอิสระรัฐประศาสนศาสตร์มหาบัณฑิต มหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่.
ธันวนี ประกอบของ. (2560). คุณภาพชีวิตในการทำงานความผูกพันต่อองค์กรและพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีของบุคลากรโรงเรียนปรินส์รอยแยลส์วิทยาลัยอ จังหวัดเชียงใหม่. ค้นคว้าอิสระบริหารธุรกิจมหาบัณฑิตสาขาวิชาการบริหารธุรกิจ บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่
บรรเทิง ศรีอาจ. (2558). คุณภาพชีวิตในการทำงานที่ส่งผลต่อความผูกพันต่อองค์กรพนักงาน บริษัท เอสเคโพลีเมอร์เทค จำกัด. ภาคนิพนธ์บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต สาขาบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์.
ประพันธ์ ชัยกจิอุราใจ. (2560). คุณภาพชีวิตในการทำงานที่มีผลต่อความผูกพันต่อองค์การและประสิทธิภาพ ในการปฏิบัติงานของพนักงานในกลุ่มอตุสาหกรรมไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์และโทรคมนาคม. กรุงเทพฯ: มหาวิทยาลัยศรีปทุม.
พิศโสภา ทีฆาวงค์. (2560). คุณภาพชีวิตการทำงานของพนักงานส่วนตำบลในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่. วิทยานิพนธ์ สาธารณสุขศาสตร์มหาบัณฑิต สาขาวิชาสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่.
ลลิตา จันทร์งาม. (2559). ปัจจัยที่ส่งผลต่อความผกูพันต่อองค์การของพนักงาน ธนาคารออมสินสำนักงานใหญ่ กลุ่มลูกค้าบุคคล. ค้นคว้าอิสระรัฐศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาบริหารรัฐกิจและกิจการสาธารณะ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์.
วินยุทธ นุชคง. ปัจจัยคุณภาพชีวิตการทำงานที่ส่งผลต่อความผูกพันต่อองค์การของข้าราชการตำรวจจังหวัดสิงห์บุรี. วารสารรัฐศาสตร์ปริทรรศน์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ปีที่ 6 ฉบับที่ 2 (กรกฎาคม –ธันวาคม 2562).
วิลาสินี เจนวณิชสถาพร และ ดาวลอย กาญจนมณีเสถียร. (2555). ความสัมพันธ์ระหว่างคุณภาพชีวิตการทำงานกับความผูกพันต่อองค์การของพนักงานระดับปฎิบัติการ กลุ่มบริษัท โทเรในประเทศไทย. ค้นคว้าอิสระบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต สาขาวิชาการประกอบการ มหาวิทยาลัยศิลปากร.
ศิลาพร กันทา และชมภูนุช หุ่นนาค. (2562, มกราคม-เมษายน). คุณภาพชีวิตการทำงานกับความผูกพันต่อองค์การของบุคลากรสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา. วารสารวไลยอลงกรณ์ปริทัศน์ (มนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์) ปีที่9 ฉบับที่ 1.
Hues & Cummings. (1985). Organization development and change. New York: West Publishing Company.
Lim, Mathis, & John. (2010). Human resource management: an Asia edition. Singapore: Cengage Learning.
ดาวน์โหลด
เผยแพร่แล้ว
รูปแบบการอ้างอิง
ฉบับ
ประเภทบทความ
สัญญาอนุญาต
จรรยาบรรณผู้เขียนบทความ
ผู้เขียนบทความต้องรับรองว่าบทความนี้ไม่เคยตีพิมพ์ในวารสารใดหรือสิ่งพิมพ์อื่นๆ มาก่อน ต้องไม่คัดลอกผลงานผู้อื่นมาปรับแต่งเป็นบทความของตน และไม่ได้อยู่ระหว่างการเสนอเพื่อพิจารณาตีพิมพ์ อีกทั้งยอมรับหลักเกณฑ์การพิจารณาและการตรวจแก้ไขบทความต้นฉบับโดยกองบรรณาธิการวารสารวิทยาลัยนครราชสีมา สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์
บทความทุกเรื่องได้รับการตรวจพิจารณาทางวิชาการโดยผู้ทรงคุณวุฒิที่มีประสบการณ์และมีความเชี่ยวชาญตรงตามสาขาของบทความ ซึ่งผู้เขียนต้องแก้ไขตามคำแนะนำของผู้ทรงคุณวุฒิภายในระยะเวลาที่กำหนด หากไม่เป็นไปตามกำหนดกองบรรณาธิการขอสงวนสิทธิ์และยกเลิกการตีพิมพ์โดยจะแจ้งให้ทราบต่อไป
ข้อความที่ปรากฏในบทความของวารสารนี้เป็นความคิดเห็นของผู้เขียนซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับวิทยาลัยนครราชสีมาแต่อย่างใด และกองบรรณาธิการขอสงวนสิทธิ์ในการพิจารณาและตรวจประเมินบทความเพื่อตีพิมพ์ในวารสารของวิทยาลัยนครราชสีมา สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์