การตัดสินใจใช้บริการฝากและจัดเก็บสเต็มเซลล์ ของบริษัทเมดีซสเต็มเซลล์
Main Article Content
บทคัดย่อ
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดในการตัดสินใจใช้บริการฝากและจัดเก็บสเต็มเซลล์ของบริษัทเมดีซสเต็มเซลล์ 2) การตัดสินใจในการใช้บริการฝากและจัดเก็บสเต็มเซลล์ของบริษัทเมดีซสเต็มเซลล์ 3) เปรียบเทียบการตัดสินใจในการใช้บริการฝากและจัดเก็บสเต็มเซลล์ของบริษัทเมดีซสเต็มเซลล์ จำแนกตามข้อมูลส่วนบุคคล และ4) ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่มีผลต่อการตัดสินใจในการใช้บริการฝากและจัดเก็บสเต็มเซลล์ของบริษัทเมดีซสเต็มเซลล์เลือกตัวอย่างจำนวน 400 คน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการศึกษา และนำข้อมูลที่รวบรวมได้ประมวลผลโดยใช้ค่าสถิติร้อยละและค่าเฉลี่ย t-test การวิเคราะห์แบบ ANOVA ใช้ F-test (One-way ANOVA) และMultiple Regression Analysis ผลการศึกษาพบว่าส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง อายุ 51-60 ปี สถานภาพสมรส การศึกษาระดับปริญญาตรี อาชีพ ธุรกิจส่วนตัว/เจ้าของกิจการ รายได้เฉลี่ยต่อเดือน 50,001 บาทขึ้นไป ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดและการตัดสินใจใช้บริการฝากและจัดเก็บสเต็มเซลล์ของบริษัทเมดีซสเต็มเซลล์ อยู่ในระดับความสำคัญมาก ข้อมูลส่วนบุคคลที่แตกต่างกันมีการตัดสินใจใช้บริการฝากและจัดเก็บสเต็มเซลล์ของบริษัทเมดีซสเต็มเซลล์ ไม่แตกต่างกัน ปัจจัยด้านส่งเสริมการตลาด และด้านกระบวนการให้บริการ มีผลต่อการตัดสินใจใช้บริการบริการฝากและจัดเก็บสเต็มเซลล์ของบริษัทเมดีซสเต็มเซลล์ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ข้อเสนอแนะ ผู้ให้บริการรับฝากและจัดเก็บสเต็มเซลล์ ควรจัดหาเครื่องมืออุปกรณ์ที่ทันสมัย ได้มาตรฐานในระดับสากล มีความพร้อมด้านบุคลากรทางการแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญและชำนาญการในด้านนี้โดยเฉพาะ เพื่อให้คำแนะนำที่ถูกต้องต่อผู้ใช้บริการ
Article Details

อนุญาตภายใต้เงื่อนไข Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International License.
เอกสารอ้างอิง
กนกรัตน์ ศรีกิจเกษมวัฒน์. (2551). สเต็มเซลล์. วารสารสัตวแพทย์มหานครสาร, 3(1), 67-72.
จีรนันท์ จิณะกับ และคณะ. (2564). ประสบการณ์ของผู้ป่วยที่ได้รับการปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิดเม็ดโลหิตชนิดใช้สเต็มเซลล์ของผู้บริจาค. วารสารสภาการพยาบาล, 36(4), 60-79.
ณยา วงษ์พูน. (2553). สเต็มเซลล์:ความก้าวหน้าทางแนวความคิดและการประยุกต์ใช้. วารสารไทยเภสัชศาสตร์และวิทยาการสุขภาพ, 5(4), 350-362.
ดร.นพ.พัฒนา เต็งอำนวย. (2555). ข้อคิดเห็นเกี่ยวกับสเต็มเซลล์บำบัด. วารสารสำนักการแพทย์ทางเลือก, 5(2), 17-25.
น.พ.สมนึก ศิริพานทอง. (5 ธันวาคม 2556). สเต็มเซลล์ปลุกไทย ก้าวถึงฮับสุขภาพ. (ฐานเศรษฐกิจ, ผู้สัมภาษณ์)
นพ.ธนพล ทองประเสริฐ และดร.นพ. คอนสแตนตินอส ไอ. ปาปาโดพูลอส. (21 มกราคม 2563). บิ๊กผนึกกำลัง ปั้น“สเต็มเซลล์”ฟื้นฟูสุขภาพความงาม. หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ, หน้า 30.
นพ.วีรพล เขมะรังสรรค์. (2559). ศึกษาเรื่องเทคโนโลยีสเต็มเซลล์ ความหวังใหม่ในการเอาชนะความชรา. วารสารส่งเสริมการลงทุน, 27(4), 19-27.
นิศารัตน์ เลิศสมพร. (2560). การวิเคราะห์และประเมินศักยภาพทางการตลาดของธุรกิจอุตสาหกรรมการให้บริการทางการแพย์ที่เกี่ยวข้องกับเวชศาสตร์ฟื้นฟูในการรักษาโรคเกี่ยวกับข้อเข่าด้วยเซลล์ต้นกำเนิด. ใน วิทยานิพนธ์บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต สาขาการจัดการ. มหาวิทยาลัยมหิดล.
ปัทมาวดี แสนเขื่อนแก้ว. (2564). ศึกษาเรื่องประเด็นทางจริยศาสตร์จากใช้สเต็มเซลล์จากเลือดสายสะดือ ในการรักษาโรคในทัศนะของจอห์น สจ๊วจ มิลล์. วารสารบัณฑิตศึกษาปริทรรศน์, 17(1),101- 114.
ศิริพงษ์ เนตรประภิศ. (2560). ศึกษาเรื่องทิศทางของงานวิจัยและพัฒนาธุรกิจอุตสาหกรรมบริการทางการแพทย์ที่เกี่ยวข้องกับเวชศาสตร์ฟื้นฟูทางด้านดวงตา. วารสารการจัดการสมัยใหม่, 15(2), 68-76.
Cronbach, Lee. J. (1984). Essential of Psychology testing. (4thed). New York: Harper & Row Publishers.