การวิเคราะห์คุณค่าทางพุทธจริยธรรมของพระอานนท์ เพื่อการพัฒนาเยาวชนไทยในปัจจุบัน

Main Article Content

พระวิเศษ ถาวรธมฺโม (ขาวสุด)
สิทธิโชค ปาณะศรี
พระครูโฆสิตวัฒนานุกูล .

บทคัดย่อ

                การวิเคราะห์คุณค่าทางพุทธจริยธรรมของพระอานนท์เพื่อการพัฒนาเยาวชนไทยในปัจจุบัน มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาแนวคิดเกี่ยวกับการพัฒนาเยาวชนไทยในปัจจุบัน 2) เพื่อศึกษาคุณค่าทางพุทธจริยธรรมของพระอานนท์ที่ปรากฏในคัมภีร์พระพุทธศาสนาเถรวาท และ 3) เพื่อวิเคราะห์คุณค่าทางพุทธจริยธรรมของพระอานนท์เพื่อการพัฒนาเยาวชนไทยในปัจจุบัน เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) เน้นการศึกษาเอกสาร (Document Research)


                ผลการวิจัยพบว่า: 1) แนวคิดเกี่ยวกับการพัฒนาเยาวชนไทยในปัจจุบัน พบว่า เยาวชน เป็นบุคลากรที่มีความสำคัญอย่างยิ่งของสังคมและประเทศชาติที่จะต้องได้รับการพัฒนาให้มีคุณภาพทั้งด้านร่างกายและจิตใจ การนำหลักพุทธจริยธรรมมาใช้เป็นพื้นฐานของการดำเนินชีวิตเป็นสิ่งจำเป็นในสังคมปัจจุบัน เป็นการพัฒนาเยาวชนให้ปฏิบัติตนตามแนวทางที่ถูกต้อง อันจะนำไปสู่การเกิดภูมิคุ้มกันกับสภาพปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในสังคมปัจจุบันและนำไปสู่การมีคุณภาพชีวิตที่ดี 2) คุณค่าทางพุทธจริยธรรมของพระอานนท์ที่ปรากฏในคัมภีร์พระพุทธศาสนาเถรวาท พบว่า คุณค่าทางพุทธจริยธรรมของพระอานนท์ที่ปรากฏในคัมภีร์พระพุทธศาสนาเถรวาท ประกอบด้วย คุณค่าด้านความกตัญญูกตเวที คุณค่าด้านความมีเมตตา คุณค่าด้านความใฝ่รู้ใฝ่ศึกษา คุณค่าด้านความอ่อนน้อมถ่อมตน คุณค่าด้านความขยันอดทน และคุณค่าด้านความใจกว้างยอมรับคำติชม และ 3) คุณค่าทางพุทธจริยธรรมของพระอานนท์เพื่อการพัฒนาเยาวชนไทยในปัจจุบัน พบว่า คุณค่าทางพุทธจริยธรรมของพระอานนท์เพื่อการพัฒนาเยาวชนไทยในปัจจุบัน ประกอบด้วย 6 ด้าน ได้แก่ คุณค่าด้านความกตัญญูกตเวที คุณค่าด้านความมีเมตตา คุณค่าด้านความใฝ่รู้ใฝ่ศึกษา คุณค่าด้านความอ่อนน้อมถ่อมตน คุณค่าด้านความขยันอดทน และคุณค่าด้านความใจกว้างยอมรับคำติชม จากนั้น ผู้วิจัยได้วิเคราะห์แยกย่อยให้เห็นคุณค่าทางพุทธจริยธรรมของพระอานนท์ในแต่ละด้านที่ก่อให้เกิดคุณค่าเพื่อการพัฒนาเยาวชนไทยในปัจจุบัน โดยแยกเป็นรายด้าน ได้แก่ คุณค่าด้านร่างกายคุณค่าด้านจิตใจ คุณค่าด้านสังคม และคุณค่าด้านประเพณีและวัฒนธรรม

Article Details

รูปแบบการอ้างอิง
ถาวรธมฺโม (ขาวสุด) พ. ., ปาณะศรี ส. ., & . พ. (2020). การวิเคราะห์คุณค่าทางพุทธจริยธรรมของพระอานนท์ เพื่อการพัฒนาเยาวชนไทยในปัจจุบัน. วารสารมหาจุฬานาครทรรศน์, 7(4), 83–94. สืบค้น จาก https://so03.tci-thaijo.org/index.php/JMND/article/view/242480
ประเภทบทความ
บทความวิจัย

เอกสารอ้างอิง

ดวงเดือน พันธุมนาวิน. (2539). การใช้ผลผลิตจากการวิจัยทางจิตพฤติกรรมศาสตร์เพื่อ การพัฒนาคนไทย. วารสารจิตวิทยา, 3(2), 46-60.

พระจรัญ สุวโจ (สะทัน). (2558). ศึกษาวิเคราะห์รูปแบบการแสดงความกตัญญูกตเวทีของ พระอานนท์เถระ. ใน วิทยานิพนธ์พุทธศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาพระพุทธศาสนา. มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย.

มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย. (2539). พระไตรปิฎกภาษาไทย ฉบับมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย. กรุงเทพมหานคร: โรงพิมพ์มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย.

วีรชัย อนันต์เธียร. (2557). กลยุทธ์การพัฒนาจริยธรรมสำหรับเยาวชนไทย. ใน ดุษฎีนิพนธ์พุทธศาสตรดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชารัฐประศาสนศาสตร์. มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย.

สมสุข นิธิอุทัย. (2554). การพัฒนาเยาวชนตามแนวพุทธในสังคมไทย. ใน วิทยานิพนธ์พุทธศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาพระพุทธศาสนา. มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย.