อิทธิพลของแรงจูงใจในการทำงานที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากร องค์การบริหารส่วนจังหวัดกลุ่มภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน 2

ผู้แต่ง

  • ธนชัย เห็มพิลา สาขาวิชารัฐประศาสนศาสตร์ คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร, https://orcid.org/0009-0002-6793-5153
  • ชาติชัย อุดมกิจมงคล สาขาวิชารัฐประศาสนศาสตร์ คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร, https://orcid.org/0000-0001-6345-8455
  • สามารถ อัยกร สาขาวิชารัฐประศาสนศาสตร์ คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร, https://orcid.org/0000-0003-3715-7282

DOI:

https://doi.org/10.60027/iarj.2024.275869

คำสำคัญ:

แรงจูงใจในการทำงาน; , ประสิทธิภาพการปฏิบัติงาน; , องค์การบริหารส่วนจังหวัด

บทคัดย่อ

ภูมิหลังและวัตถุประสงค์: ทรัพยากรมนุษย์ปัจจุบันถือได้ว่าเป็นปัจจัยหลักที่สำคัญ ในการขับเคลื่อนองค์กรให้ไปสู่เป้าหมาย ผู้บริหารไม่ว่าจะอยู่ในภาครัฐหรือภาคเอกชน ต่างให้ความสำคัญกับการบริหารจัดการทรัพยากรมนุษย์เป็นอย่างยิ่ง เพราะการที่ผู้บริหารจะบริหารจัดการให้เป็นไปตามเป้าหมายและวัตถุประสงค์ขององค์กรได้นั้น จำเป็นต้องมีบุคลากรที่มีคุณภาพและพร้อมที่จะปฏิบัติงานอย่างมีประสิทธิภาพองค์กรที่มีประสิทธิภาพย่อมก่อให้เกิดประสิทธิผล องค์กรที่มีประสิทธิผลย่อมก่อให้เกิดความสำเร็จ ส่งผลดีและเป็นประโยชน์ต่อผู้บริหารและบุคลากรในองค์กร แรงจูงใจในการทำงาน ซึ่งเป็นอีกปัจจัยที่จะมีอิทธิพลต่อความผูกพันต่อองค์กรของบุคลากรหรือทรัพยากรมนุษย์ในองค์กร แรงจูงใจถือเป็นปัญหาใหญ่ต่อการดำเนินงานของทุกองค์กร องค์กรทุกองค์กรต่างพยายามหาวิธีการที่จะสร้างแรงจูงใจให้กับบุคลากรเพื่อให้บุคลากรเกิดแรงจูงใจในการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานและบรรลุตามวัตถุประสงค์ขององค์กรที่ตั้งไว้ การวิจัยครั้งนี้เพื่อศึกษาระดับแรงจูงใจในการทำงานและประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากรองค์การบริหารส่วนจังหวัด กลุ่มภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน 2 และเพื่อศึกษาอิทธิพลของแรงจูงใจในการทำงานที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากรองค์การบริหารส่วนจังหวัด กลุ่มภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน 2

ระเบียบวิธีการวิจัย: ประชากรที่ใช้ในการศึกษาได้แก่บุคลากรองค์การบริหารส่วนจังหวัด กลุ่มภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน 2  จำนวน 285 คน สถิติที่ในการวิจัยได้แก่ การแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ

ผลการวิจัย: ผลการวิจัยพบว่า ระดับแรงจูงใจในการทำงานของบุคลากรองค์การบริหารส่วนจังหวัดกลุ่มภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน 2 โดยภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด เมื่อพิจารณารายด้านพบว่า มีแรงจูงใจในการทำงานอยู่ในระดับมากที่สุดทุกด้าน โดยด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงที่สุด คือปัจจัยจูงใจ และปัจจัยค้ำจุน ตามลำดับ ผลการทดสอบสมมติฐานพบว่า แรงจูงใจในการทำงาน มีอิทธิพลต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากรองค์การบริหารส่วนจังหวัด กลุ่มภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน 2 โดย ปัจจัยจูงใจด้านความก้าวหน้าในการทำงาน ด้านการยอมรับนับถือ ด้านความสำเร็จในงาน และด้านความรับผิดชอบ มีอิทธิพลต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากรองค์การบริหารส่วนจังหวัดกลุ่มภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน 2 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 อธิบายได้ว่าองค์ประกอบดังกล่าวสามารถร่วมกันพยากรณ์ระดับประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของ บุคลากรองค์การบริหารส่วนจังหวัดกลุ่มภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน 2 ได้ร้อยละ 68.80 ส่วนปัจจัยค้ำจุนด้านความมั่นคงในการทำงาน ด้านเงินเดือนและค่าตอบแทนด้านลักษณะของอาชีพ และ ด้านความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงาน มีอิทธิพลต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากรองค์การบริหารส่วนจังหวัดกลุ่มภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน 2 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 อธิบายได้ว่าองค์ประกอบดังกล่าวสามารถร่วมกันพยากรณ์ระดับประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากรองค์การบริหารส่วนจังหวัดกลุ่มภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน 2 ได้ร้อยละ 77.80

สรุปผล: ผลการศึกษายืนยันว่าบุคลากรองค์การบริหารส่วนจังหวัดกลุ่มภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน 2 มีแรงจูงใจในการทำงานและประสิทธิภาพการปฏิบัติงานในระดับสูง ปัจจัยเฉพาะ ด้านความก้าวหน้าในการทำงาน ด้านการยอมรับนับถือ ด้านความสำเร็จในงาน ด้านความรับผิดชอบ ด้านความมั่นคงในการทำงาน ด้านเงินเดือนและค่าตอบแทน ด้านลักษณะของอาชีพ และด้านความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงาน มีส่วนสำคัญในการทำนายประสิทธิภาพการปฏิบัติงาน อย่างไรก็ตาม การไม่มีอิทธิพลที่สำคัญจากด้านลักษณะของงาน ด้านความสัมพันธ์กับผู้บังคับบัญชา ด้านนโยบายและการบริหารงานและด้านสภาพการทำงานต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงาน ชี้ให้เห็นว่าปัจจัยอื่นๆ อาจมีบทบาทที่โดดเด่นกว่าในการพิจารณาประสิทธิภาพโดยรวมของบุคลากรองค์การบริหารส่วนจังหวัดกลุ่มภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน 2

เอกสารอ้างอิง

กนกรัตน์ ปัญญาวัง. (2563). ปัจจัยแรงจูงใจที่มีผลต่อประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของผู้ปฏิบัติงานพัสดุในจังหวัดลำปาง. การประชุมนำเสนอผลงานวิจัยบัณฑิตศึกษาระดับชาติ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี ครั้งที่ 13 ประจำปีการศึกษา 2563. 31 ตุลาคม 2563 ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี. อุดรธานี : มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา.

กรกนก พรประดิษฐ์. (2562). แรงจูงใจที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของพนักงานสายปฏิบัติการมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร กรุงเทพมหานคร. บัณฑิตวิทยาลัย: มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ.

กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น. (2565). รายงานสรุปผลการประเมินประสิทธิภาพขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (สถ. – อปท.)ประจาปี พ.ศ. 2564 Local Performance Assessment (LPA) Annual Report 2021 . Retrieved on 25 August 2023 from https://www.dla.go.th/upload/ebook/ column/2022/7/2345_6254.pdf

กองการเจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนจังหวัดมุกดาหาร. (2564). แผนอัตรากำลังสามปี ขององค์การบริหารส่วนจังหวัดมุกดาหาร ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564-2566. มุกดาหาร: องค์การบริหารส่วนจังหวัดมุกดาหาร.

กองการเจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนจังหวัดสกลนคร. (2564). แผนอัตรากำลังสามปี ขององค์การบริหารส่วนจังหวัดสกลนคร ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564-2566. สกลนคร :สกลนครการพิมพ์

ชัชรินทร์ ทองหม่อมรามและบุญอนันต์ พินัยทรัพย์. (2564). แรงจูงใจที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากร องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในอำเภอเคียนซา จังหวัดสุราษฎร์ธานี. วารสารการเมืองการปกครอง, 11(1), 118–139.

นิชานันท์ วรรณกุล. (2564). อิทธิพลของแรงจูงใจในการปฏิบัติงานที่ส่งผลต่อประสิทธิผลการปฏิบัติงาน ของข้าราชการส่วนท้องถิ่นในเขตจังหวัดสกลนคร. วิทยานิพนธ์ปริญญารัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชารัฐประศาสนศาสตร์: มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร.

นิตยา พบกิ่ง. (2554). ปัจจัยที่มีผลต่อขวัญและกำลังใจของบุคลากร สังกัดองค์การบริหารสวนจังหวัดสกลนคร. วิทยานิพนธ์ปริญญารัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต: มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร.

พรอนันต์ แสนศรี.(2563). อิทธิพลของการรับรู้วัฒนธรรมองค์การและธรรมาภิบาลที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการดำเนินงานของที่ทำการปกครองอำเภอนาแก จังหวัดนครพนม. วิทยานิพนธ์รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต :มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร.

พัชรี พันธุ์แตงไทย. (2564) แรงจูงใจที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากรสายสนับสนุน มหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์. คณะวิทยาการจัดการ: มหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์.

มานะ ศรีวิชัย. (2563). แรงจูงใจในการปฏิบัติงานที่มีผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติในจังหวัดสกลนคร. สาขาวิชารัฐประศาสนศาสตร์: มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร.

สมคิด บางโม. (2557). องค์การและการจัดการ. พิมพ์ครั้งที่ 5. กรุงเทพฯ: วิทยพัฒน์.

องค์การบริหารส่วนจังหวัดนครพนม (2564).แผนอัตรกำลัง 3 ปี ประจำปีงบประมาณ 2564-2566. นครพนม: องค์การบริหารส่วนจังหวัดนครพนม

อนิวัช แก้วจำนงค์. (2557). หลักการจัดการ. สงขลา: บริษัท นำศิลป์โฆษณา

อรุณ จิรวัฒนกุล. (2557). สถิติในงานวิจัย เลือกใช้อย่างไรให้เหมาะสม. กรุงเทพฯ: วิทยพัฒน์.

Herzberg, F., Mausner, B., & Snyderman, B.B. (1959). The Motivation to Work. New York: John Wiley & Sons

Peterson, E., & Plowman G.E. (1989). Business Organization and Management. 3rd edition. New York: Irwin.

Yamane, T. (1973). Statistics: An Introductory Analysis. 3rd edition. New York: Harper and Row Publication.

ดาวน์โหลด

เผยแพร่แล้ว

2024-06-05

รูปแบบการอ้างอิง

เห็มพิลา ธ. ., อุดมกิจมงคล ช. ., & อัยกร ส. . (2024). อิทธิพลของแรงจูงใจในการทำงานที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากร องค์การบริหารส่วนจังหวัดกลุ่มภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน 2. Interdisciplinary Academic and Research Journal, 4(3), 487–504. https://doi.org/10.60027/iarj.2024.275869

ฉบับ

ประเภทบทความ

บทความวิชาการ