ความคิดเห็นเกี่ยวกับสภาพปัญหาและความต้องการการออกกำลังกาย ของผู้สูงอายุในชุมชนเทศบาลเมืองหัวหิน
Main Article Content
บทคัดย่อ
งานวิจัย ความคิดเห็นเกี่ยวกับสภาพปัญหาและความต้องการการออกกำลังกายของผู้สูงอายุในชุมชนเทศบาลเมืองหัวหิน มีวัตถุประสงค์ เพื่อ 1) ศึกษาความคิดเห็นเกี่ยวกับสภาพปัญหาการออกกำลังกายของผู้สูงอายุในชุมชนเทศบาลเมืองหัวหิน 2) ศึกษาความคิดเห็นเกี่ยวกับความต้องการการออกกำลังกายของผู้สูงอายุในชุมชนเทศบาลเมืองหัวหิน และ 3) เปรียบเทียบระดับสภาพปัญหากับความต้องการการออกกำลังกายของผู้สูงอายุในชุมชนเทศบาลเมืองหัวหิน กลุ่มตัวอย่างได้แก่ ผู้สูงอายุในชุมชนเทศบาลเมืองหัวหิน 400 คน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า 4 ระดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที (t-test)
ผลการวิจัย พบว่า
- สภาพปัญหาความต้องการการออกกำลังกายของผู้สูงอายุในชุมชนเทศบาลเมืองหัวหิน โดยภาพรวมมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก ด้านบุคลากรให้บริการในการออกกำลังกาย เป็นอันดับแรก ด้านอุปกรณ์สำหรับการออกกำลังกาย ด้านอาคารสถานที่ในการออกกำลังกาย ด้านสิ่งอำนวยความสะดวกในการออกกำลังกาย และด้านการให้บริการในการออกกำลังกาย ตามลำดับ
- ความต้องการการออกกำลังกายของผู้สูงอายุในชุมชนเทศบาลเมืองหัวหิน โดยภาพรวมมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก ด้านอาคารสถานที่ในการออกกำลังกาย อยู่ในระดับมากที่สุด ด้านอุปกรณ์ในการออกกำลังกาย ด้านบุคลากรให้บริการในการออกกำลังกาย ด้านการให้บริการในการออกกำลังกาย ด้านช่วงเวลาในการออกกำลังกาย ด้านสิ่งอำนวยความสะดวกในการออกกำลังกาย และความต้องการอยู่ในระดับปานกลาง ตามลำดับ
- ผู้สูงอายุในชุมชนเทศบาลเมืองหัวหิน มีความคิดเห็นต่อสภาพปัญหาในการออกกำลังกาย มากกว่า ความต้องการการออกกำลังกายอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.001
ดังนั้น จากผลการวิจัย พบว่า หน่วยงานผู้รับผิดชอบอาคารสถานที่ใช้ในการออกกำลังกาย และหน่วยงานที่ดูแลผู้สูงอายุ ควรให้ความสำคัญในการแก้ไขสภาพปัญหาและความต้องการการออกกำลังกายของผู้สูงอายุให้ได้มากที่สุด เพื่อส่งเสริมการสร้างสุขภาพให้กับผู้สูงอายุในชุมชนต่อไป
Article Details
ความคิด ข้อวิพากษ์ในวารสารเป้นสิทธิของผู้เขียน สมาคมสุขศึกษา พลศึกษา และสันทนาการแห่งประเทศไทยไม่จำเป็นต้องเห็นชอบด้วยเสมอไป เพื่อให้เกิดความหลากหลายในความคิดและความสร้างสรรค์