การเปิดรับการตลาดเชิงเนื้อหาและความคาดหวังข้อมูลข่าวสารจากแพลตฟอร์มเฟซบุ๊กเพจของกลุ่มลูกค้าดิจิทัลของธุรกิจอุตสาหกรรมเหล็กกล้าในประเทศไทย
คำสำคัญ:
การตลาดเชิงเนื้อหา, ความคาดหวังข้อมูลข่าวสาร, แพลตฟอร์มเฟซบุ๊กเพจ, ธุรกิจอุตสาหกรรมเหล็กกล้าบทคัดย่อ
การศึกษาวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา การเปิดรับการตลาดเชิงเนื้อหาเกี่ยวกับธุรกิจอุตสาหกรรมเหล็กกล้า ผ่านแพลตฟอร์มเฟซบุ๊กเพจของกลุ่มลูกค้าดิจิทัล ความคาดหวังข้อมูลข่าวสาร เกี่ยวกับธุรกิจอุตสาหกรรมเหล็กกล้า ผ่านแพลตฟอร์มเฟซบุ๊กเพจของกลุ่มลูกค้าดิจิทัลเป็นการศึกษาเชิงปริมาณ (quantitative research) โดยดำเนินการเก็บข้อมูลในรูปแบบการศึกษาเชิงสำรวจ (survey research) เพื่อวัดผลเพียงครั้งเดียว (one-shot case study) ผู้วิจัยทำการเก็บข้อมูลจาก เฟซบุ๊กเพจ ทั้ง 5 กลุ่ม จำนวน 400 ตัวอย่าง
ผลการวิจัยพบว่า พบว่า กลุ่มตัวอย่างทั้งสิ้น 400 คน ที่มีเปิดรับการตลาดเชิงเนื้อหาผ่านแพลตฟอร์ม เฟซบุ๊กเพจของกลุ่มลูกค้าดิจิทัลของธุรกิจอุตสาหกรรมเหล็กกล้า มีอายุงาน 2-4 ปีมากที่สุด มีจำนวน 209 คน คิดเป็นร้อยละ 52.3 มีวัตถุประสงค์ในการเปิดรับการตลาดเชิงเนื้อหา มากที่สุด คือ เพื่อศึกษาข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับสินค้า มีจำนวน 138 คน คิดเป็นร้อยละ 34.5มีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ ( r ) อยู่ในระดับสูง คือ 0.9
เอกสารอ้างอิง
กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม. (2565). บุคลากรและทีมงานส่งเสริมการขาย (ออนไลน์). สืบค้น.
https://bsc.dip.go.th/th/category/marketing2/fs-saleteam
ก่อฤกษ์ ละอองกุล. (2559). ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อหูฟังของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานครและ
ปริมณฑล. [วิทยานิพนธ์บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์].
ณภิญา มุสิกะรักษ์. (2561). การเปิดรับเครื่องมือการสื่อสารการตลาดและการรับรู้การสื่อสารการตลาดที่มีผลต่อ
การตัดสินใจซื้อเครื่องสำอางจากข้าวตราวาวด้าของผู้บริโภค. [วิทยานิพนธ์นิเทศศาสตร์มหาบัณฑิต,มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.
ล้วน สายยศ และอังคณา สายยศ. (2548). เทคนิคการวิจัยทางการศึกษา. (พิมพ์ครั้งที่ 5). สุวีริยาสาส์น.
ปัณณวิชญ์ พยุหวรรธนะ. (2559). ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อวิปปิ้งครีม.
[วิทยานิพนธ์บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์].
สรัญญา งามจิรวิโรจน์ ทรงพร หาญสันติ และ ปนัดดา อินทร์พรหม. (2559). การศึกษาความสัมพันธ์ระหว่าง
ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด และทัศนคติที่มีต่อเครื่องน่งห่มภายใต้ตราสินค้าแม็ค (Mc) ของผ้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล. [วิทยานิพนธ์บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์].
เหมือนดาว วาสุเทพรังสรรค์. (2559). ปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกซื้อชาเขียวยี่ห้อโออิชิ และอิชิตัน
ของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร. [วิทยานิพนธ์บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต,มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์].
เผยแพร่แล้ว
รูปแบบการอ้างอิง
ฉบับ
ประเภทบทความ
สัญญาอนุญาต

อนุญาตภายใต้เงื่อนไข Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International License.
บทความ ข้อความ ภาพประกอบ และตารางประกอบที่ลงพิมพ์ในวารสารเป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้นิพนธ์ กองบรรณาธิการไม่จำเป็นต้องเห็นตามเสมอไป และไม่มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ถือเป็นความรับผิดชอบของผู้นิพนธ์เพียงผู้เดียว