กลยุทธ์และความสามารถในการอ่าน: กรณีศึกษาครูผู้สอนภาษาอังกฤษในฐานะภาษาต่างประเทศ
คำสำคัญ:
กลยุทธ์ในการอ่าน, ภาษาอังกฤษในฐานะภาษาต่างประเทศ, ครูผู้สอนที่มีความสามารถในการอ่านสูง, ครูผู้สอนที่มีความสามารถในการอ่านต่ำบทคัดย่อ
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษากลยุทธ์ที่ใช้ในการอ่านของครูผู้สอนภาษาอังกฤษเป็นภาษาต่างประเทศที่มีความสามารถในการอ่านภาษาอังกฤษเชิงวิชาการที่แตกต่างกัน โดยมีวัตถุประสงค์ดังนี้ 1) ศึกษาความแตกต่างในการใช้กลยุทธ์ในการอ่านของครูผู้สอนที่มีระดับความสามารถในการอ่านสูงและต่ำ 2) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการใช้กลยุทธ์ในการอ่านโดยรวมและระดับความสามารถในการอ่านภาษาอังกฤษเชิงวิชาการ ผู้เข้าร่วมวิจัยเป็นครูผู้สอนภาษาอังกฤษในฐานะภาษาต่างประเทศจำนวน 50 คน เครื่องมือในการวิจัยได้แก่ 1) แบบสอบถามเกี่ยวกับ ข้อมูลพื้นฐานส่วนตัว พฤติกรรมการใช้กลยุทธ์ในการอ่าน 2) แบบทดสอบวัดความสามารถในการอ่านเชิงวิชาการสองประเภท และ 3) การสัมภาษณ์ผ่านเทคนิคการคิดออกเสียง ผลการวิจัยพบว่า 1) มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติในการใช้กลยุทธ์ในการอ่านของครูผู้สอนทั้งสองกลุ่มซึ่งอิงจากผลคะแนนการอ่านเชิงวิชาการ 2) ครูผู้สอนที่มีความสามารถในการอ่านสูงใช้กลยุทธ์ในการอ่านโดยรวมบ่อยว่าครูผู้สอนที่มีความสามารถในการอ่านต่ำ และ 3) การใช้กลยุทธ์ในการอ่านโดยรวมของครูผู้สอนมีความสัมพันธ์กับระดับความสามารถในการอ่านภาษาอังกฤษเชิงวิชาการในเชิงบวกอยู่ที่ระดับปานกลางอย่างมีนัยสําคัญทางสถิติที่ระดับ .01
ดาวน์โหลด
เผยแพร่แล้ว
รูปแบบการอ้างอิง
ฉบับ
ประเภทบทความ
สัญญาอนุญาต

อนุญาตภายใต้เงื่อนไข Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International License.
ลิขสิทธิ์บทความเป็นของผู้เขียน แต่วารสารศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ขอสงวนสิทธิ์ในการเป็นผู้ตีพิมพ์เผยแพร่เป็นครั้งแรก


