อิทธิพลของคุณค่าตราสินค้า คุณภาพการบริการ และการบริหารลูกค้าสัมพันธ์ที่มีต่อกระบวนการตัดสินใจใช้บริการสินเชื่อรายได้ประจำสุขใจ : กรณีศึกษาธนาคารออมสิน สาขาลำพูน
คำสำคัญ:
คุณค่าตราสินค้า, คุณภาพการบริการ, การบริหารลูกค้าสัมพันธ์, กระบวนการตัดสินใจบทคัดย่อ
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. ศึกษาคุณค่าตราสินค้าส่งผลต่อกระบวนตัดสินใจใช้บริการสินเชื่อรายได้ประจำสุขใจ ธนาคารออมสิน สาขาลำพูน 2. ศึกษาคุณภาพการบริการส่งผลต่อกระบวนตัดสินใจใช้บริการสินเชื่อรายได้ประจำสุขใจ ธนาคารออมสิน สาขาลำพูน และ 3. ศึกษาการบริหารลูกค้าสัมพันธ์ส่งผลต่อกระบวนตัดสินใจใช้บริการสินเชื่อรายได้ประจำสุขใจ ธนาคารออมสิน สาขาลำพูน การศึกษาวิจัยนี้เป็นงานวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่างจำนวน 255 คน ผู้วิจัยได้เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามในการเก็บข้อมูลกับผู้ใช้บริการสินเชื่อรายได้ประจำสุขใจ ธนาคารออมสิน สาขาลำพูน รวมทั้งมีการวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และใช้การวิเคราะห์ความถดถอยพหุคูณในการทดสอบสมมติฐานที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05
ผลการวิจัยพบว่า 1. คุณค่าตราสินค้า ด้านการรับรู้คุณภาพ ด้านภาพลักษณ์การเชื่อมโยงตราสินค้า และด้านความภักดีต่อตราสินค้าส่งผลต่อกระบวนการตัดสินใจเลือกใช้บริการสินเชื่อรายได้ประจำสุขใจ ธนาคารออมสิน สาขาลำพูน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 2. คุณภาพการบริการ ด้านความเป็นรูปธรรมของการบริการ ด้านความน่าเชื่อถือวางใจ ด้านการตอบสนองลูกค้า และด้านการรู้จักและเข้าใจลูกค้าส่งผลต่อกระบวนตัดสินใจใช้บริการสินเชื่อรายได้ประจำสุขใจ ธนาคารออมสิน สาขาลำพูน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 และ 3. การบริหารลูกค้าสัมพันธ์ทุกด้านส่งผลต่อกระบวนตัดสินใจใช้บริการสินเชื่อรายได้ประจำสุขใจ ธนาคารออมสิน สาขาลำพูน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
เอกสารอ้างอิง
แจ่มใส โสภิตชา และปราณี เอี่ยมละออภักดี. (2567). การศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อสลากออมทรัพย์ธอส. ลูกค้าในเขตสกลนคร. วารสารศรีวนาลัยวิจัย, 14 (1), 33 – 46.
ธนาคารออมสินสาขาลำพูน. (2568). ผลการดำเนินงานธนาคารออมสินสาขาลำพูน (รายงานผลการวิจัย). ลำพูน: ธนาคารออมสินสาขาลำพูน.
ธนาคารแห่งประเทศไทย. (2568). รายงานผลการสำรวจภาวะและแนวโน้มสินเชื่อ. (รายงานผลการวิจัย). กรุงเทพฯ: ธนาคารแห่งประเทศไทย.
ธนาภา ญาติพิมล (2566). ปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกใช้บริการสินเชื่อธุรกิจรายปลีก ธนาคาร กรุงเทพ ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล. Procedia of Multidisciplinary Research, 1(5), 52.
ปทิตตา กลิ่นรอด และจารุพร ตั้งพัฒนกิจ (2567). ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความตั้งใจใช้บริการสินเชื่อของผู้ประกอบการที่มาใช้บริการ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมในประเทศไทย สาขาชลบุรี. วารสารมนุษยศาสตร์และสัมคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชพฤกษ์, 10(1), 368-381.
อิทธิศักดิ์ มูลทา และพินิจ แกล้วเกษตรกรณ์ (2567). ปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจใช้บริการโมบายแบงก์กิ้งธนาคารพาณิชย์ผ่านแอปพลิเคชันของกลุ่มคนวัยทำงาน ในเขตจังหวัดปทุมธานี. วารสารบริหารธุรกิจ, 14(1), 15 – 29.
Aaker, D. A. (1991). Managing brand equity: Capitalizing on the value of a brand name. New York: Free Press.
Parasuraman, A., Zeithaml, V. A., & Berry, L. L. (1988). A multiple-item scale for measuring consumer perceptions of service quality. Journal of Retailing, 64(1), 12–40.
Kotler, P., & Keller, K. L. (2016). Marketing management (15th ed.). Pearson Education Limited.
Yamane, T. (1973). Statistics: An Introductory Analysis (3rd ed.). New York: Harper and Row.
ดาวน์โหลด
เผยแพร่แล้ว
รูปแบบการอ้างอิง
ฉบับ
ประเภทบทความ
สัญญาอนุญาต
ลิขสิทธิ์ (c) 2026 วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์

อนุญาตภายใต้เงื่อนไข Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International License.
เพื่อให้เป็นไปตามกฎหมายลิขสิทธิ์ ผู้นิพนธ์ทุกท่านต้องลงลายมือชื่อในแบบฟอร์มใบมอบลิขสิทธิ์บทความให้แก่วารสารฯ พร้อมกับบทความต้นฉบับที่ได้แก้ไขครั้งสุดท้าย นอกจากนี้ ผู้นิพนธ์ทุกท่านต้องยืนยันว่าบทความต้นฉบับที่ส่งมาตีพิมพ์นั้น ได้ส่งมาตีพิมพ์เฉพาะในวารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์ เพียงแห่งเดียวเท่านั้น หากมีการใช้ภาพหรือตารางหรือเนื้อหาอื่นๆ ของผู้นิพนธ์อื่นที่ปรากฏในสิ่งตีพิมพ์อื่นมาแล้ว ผู้นิพนธ์ต้องขออนุญาตเจ้าของลิขสิทธิ์ก่อน พร้อมทั้งแสดงหนังสือที่ได้รับการยินยอมต่อบรรณาธิการ ก่อนที่บทความจะได้รับการตีพิมพ์ หากไม่เป็นไปตามข้อกำหนดเบื้องต้น ทางวารสารจะถอดบทความของท่านออกโดยไม่มีข้อยกเว้นใดๆ ทั้งสิ้น

