ธรรมที่เหมาะสมสำหรับผู้นำที่ดีของประเทศในมุมมองชาวพุทธ

ผู้แต่ง

  • มิถิลา โชว์ดูรี มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย
  • บุญทัน ดอกไธสง มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย
  • สมาน งามสนิท มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย

คำสำคัญ:

ธรรมที่เหมาะสม, ผู้นำที่ดีของประเทศต่าง ๆ, มุมมองชาวพุทธ

บทคัดย่อ

บทความวิชาการนี้ ได้กล่าวถึงผู้นำที่ดีทั้งหลายของประเทศต่าง ๆ เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับประเทศนั้น ๆ เพราะเขาทั้งหลายจักได้สามารถนำพาประเทศของเขาไปสู่การเป็นประเทศที่พัฒนาแล้ว มั่งคั่ง สงบสันติภาพและอยู่อย่างมีความสุขเพื่อประชาชน โลกเราทุกวันนี้มีความซับซ้อน สับสน และมีการแข่งขันกันสูงมาก ประเทศต่าง ๆ มากมาย พยายามเอาเปรียบ แย่งชิงผลประโยชน์ซึ่งกันและกัน ทั้งในทางถูกกฎหมายและผิดกฎหมาย ดังนั้น ผู้นำที่ดีของประเทศเป็นสิ่งที่ต้องการอย่างสูงมากในทุกประเทศ ในมุมมองของชาวพุทธ ผู้นำที่ดีของประเทศต่าง ๆ สามารถสร้างได้โดยใช้หลักธรรมที่เหมาะสม บทความวิชาการนี้ ได้พบว่า 1) ธรรมที่จำเป็นสำหรับผู้นำที่ดีของประเทศต่าง ๆ ในมุมมองชาวพุทธ 3 ประการคือ (1) ทศพิธราชธรรม – คุณธรรมของผู้ปกครองหรือธรรมของพระราชา 10 ประการ (2) ราชสังควัตถุ 4 - หลักการสังเคราะห์ประชาชนของพระราชา 4 ประการ และ (3) การละเว้นอคติ 4 - พึงละเว้นความลำเอียง หรือความประพฤติที่ไม่เที่ยงธรรม 4 ประการ 2) ธรรมแห่งความสำเร็จที่นำไปสู่ความสำเร็จแห่งผลที่มุ่งหมายคือ อิทธิบาท 4 และ 3) ธรรมเพื่อการเจริญเติบโตอย่างยั่งยืน คือ พุทธโอวาท 3 อันเป็นประมวลคำสอนของพระพุทธเจ้าที่เป็นหลักใหญ่ 3 ประการ

เอกสารอ้างอิง

Buswell & Robert, E. (2004). Encyclopedia of Buddhism. USA.

Mahachulalongkornrajavidyalaya University. (2017). Common Buddhist Text Guidance and Insight from The Buddha.Bangkok:Mahachulalongkorn rajavidyalaya University.

Payutto, P.A. (2005). A CONSTITION FOR LIVING. Bangkok: Sahadhammika.

________. (2003). Dictionary of Buddhism. Bangkok: Sahadhammika.

Siam Pāli Tapitaka. (1917). Bangkok: Mahachulalongkornrajavidyalaya.

ดาวน์โหลด

เผยแพร่แล้ว

2022-08-16

รูปแบบการอ้างอิง

โชว์ดูรี ม., ดอกไธสง บ. ., & งามสนิท ส. . (2022). ธรรมที่เหมาะสมสำหรับผู้นำที่ดีของประเทศในมุมมองชาวพุทธ. วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 11(4), A1-A9. สืบค้น จาก https://so03.tci-thaijo.org/index.php/jssr/article/view/253794