การวางแผนเพื่อการบริหารโครงการในองค์การ
คำสำคัญ:
การวางแผน, การบริหารโครงการในองค์การบทคัดย่อ
การวางแผนเพื่อการบริหารโครงการในองค์การนั้น โดยทั่วไปมักจะเกี่ยวข้องกับการคิดถึงอนาคตขององค์การจากปัจจุบันสัมพันธ์ไปถึงเรื่องราวในอนาคตที่จะเป็นผลกระทบต่อองค์การการวางแผนมีสาระสำคัญอยู่ที่เป็นกระบวนการคิดที่ต้องครอบคลุมเป็นสาระทุกแง่มุม เพื่อให้ได้มาซึ่งกลยุทธ์สาหรับการทางาน สิ่งที่จะต้องทาและกำหนดวิธีการสัมพันธ์ที่จาเป็นจะเสริมให้องค์การประสบความสำเร็จตามความมุ่งหมายได้ ในการดาเนินการวางแผนการเริ่มแรกสุดต้องใช้ดุลพินิจเพื่อให้ได้คาตอบที่ชัดเจนว่า องค์การต้องการที่จะทาอะไร ให้ได้อะไร หรือต้องการให้องค์การเป็นอย่างไร เมื่อสิ้นสุดถึงระยะใดระยะหนึ่งที่คาดคิดนั่นคือ การกำหนดวัตถุประสงค์หรือเป้าหมาย (objective of goals) ขององค์การนั่นเอง จากนั้นก็ต้องพิจารณากำหนดสิ่งที่จาเป็นจะต้องกระทำที่ดีที่สุด เพื่อที่จะได้ผลสำเร็จตามวัตถุประสงค์ที่ได้กำหนดไว้แล้ว การวางแผนจึงมีความหมายในรูปแบบของการคิดที่จาต้องประกอบด้วย การมองการณ์ไปข้างหน้า การคาดการณ์ถึงสภาพความเป็นไปของสภาพแวดล้อม การคาดคะเนถึงความต้องการ และสภาพเหตุการณ์ต่างๆ จนกระทั่งสามารถสรุปขึ้นเป็นแผนการกระทาที่จาเป็นและเหมาะสมสาหรับสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตดังกล่าวบทความเรื่องการวางแผนเพื่อการบริหารโครงการในองค์การ มุ่งอธิบายถึง 1. ความหมายของการวางแผน 2. วิวัฒนาการของการวางแผน 3. ความสำคัญของการบริหารโครงการ 4. ประโยชน์ของการบริหารโครงการ 5. ปัจจัยที่มีผลกระทบต่อการวางแผนและปัจจัยที่ก่อให้เกิดความสำเร็จและความล้มเหลวของโครงการ
References
Cleland, D.I. Project Management : Strategic Design and Implementation. 2nd ed. New York : McGraw-Hill, lnc., 1994.
Cleland, D.I. & Gareis, R. (ed.). Glogal Project Management Handbook. New York : McGraw-Hill, 1994.
Hieks, Herbert G. and Gullett, Ray C. Management. Kokyo : McGraw-Hill International Book Company, 1981.
Kast, Fremon E. and Rosenzweig, James E. Oranization and Management : A system Approach. New York : McGraw-Hill Book Company, 1970.
Koontz, Harold and O’Donnell, Cyrill. Principle of Management New York : McGraw-Hill Book Company, 1968.
Meredith, J.R & Mantel S.J., Jr. Project Management : A Managerial Approach. 3rd ed. New York : John Wiley & Son, Inc. 1995.
Morris, Peter. W.G. “Managing Project Interfaces – Key Points for Project Success.” In Cleland D.I. ang King W.R. (ed.). Project Management Handbook. 2nd ed. New York : Van Nostrand Reinhold, 1998. Pp. 16-55.
Robbins, Stephen P. Managing Today!. New Jersey : Prentice – Hall, 1997.
Turner, J. Rodney. The Handbook of Project – based Management : Improving Processes for Achieving Strategic Objectives. London : McGraw – Hill BookCo., 1993.
Weihrich, Heinz and Harold Koontz. Management : a global perpective. 10th ed.New York : McGraw-Hill, lnc., 1996.
Downloads
เผยแพร่แล้ว
How to Cite
ฉบับ
บท
License
Copyright (c) 2020 วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์

This work is licensed under a Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International License.
เพื่อให้เป็นไปตามกฎหมายลิขสิทธิ์ ผู้นิพนธ์ทุกท่านต้องลงลายมือชื่อในแบบฟอร์มใบมอบลิขสิทธิ์บทความให้แก่วารสารฯ พร้อมกับบทความต้นฉบับที่ได้แก้ไขครั้งสุดท้าย นอกจากนี้ ผู้นิพนธ์ทุกท่านต้องยืนยันว่าบทความต้นฉบับที่ส่งมาตีพิมพ์นั้น ได้ส่งมาตีพิมพ์เฉพาะในวารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์ เพียงแห่งเดียวเท่านั้น หากมีการใช้ภาพหรือตารางหรือเนื้อหาอื่นๆ ของผู้นิพนธ์อื่นที่ปรากฏในสิ่งตีพิมพ์อื่นมาแล้ว ผู้นิพนธ์ต้องขออนุญาตเจ้าของลิขสิทธิ์ก่อน พร้อมทั้งแสดงหนังสือที่ได้รับการยินยอมต่อบรรณาธิการ ก่อนที่บทความจะได้รับการตีพิมพ์ หากไม่เป็นไปตามข้อกำหนดเบื้องต้น ทางวารสารจะถอดบทความของท่านออกโดยไม่มีข้อยกเว้นใดๆ ทั้งสิ้น