หน้าพรานจิ๋วและเทริดจิ๋ว: การพัฒนาทุนทางวัฒนธรรมสู่สินค้าทางวัฒนธรรม
Main Article Content
บทคัดย่อ
การศึกษาเรื่อง หน้าพรานจิ๋วและเทริดจิ๋ว: การพัฒนาทุนทางวัฒนธรรมสู่สินค้าทางวัฒนธรรม เป็นการศึกษาตามระเบียบวิธีวิจัยเชิงคุณภาพ มีวัตถุประสงค์ คือเพื่อศึกษาการพัฒนาทุนทางวัฒนธรรมสู่สินค้าทางวัฒนธรรมของหน้าพรานจิ๋วและเทริดจิ๋ว เก็บข้อมูลจากเอกสาร ตำรา และภาคสนามด้วยการสังเกตไม่เป็นทางการและการสัมภาษณ์ไม่เป็นทางการ พื้นที่ในการศึกษาคือจังหวัดตรังผลการศึกษาพบว่า คนในภาคใต้เชื่อกันว่าเทริดและหน้าพรานนั้นเป็นตัวแทนของครูหมอโนรา ซึ่งเป็นวิญญาณที่ศักดิ์สิทธิ์ จึงมีผู้ริเริ่มคิดค้นนำเทริดและหน้าพรานมาประดิษฐ์เป็นเครื่องรางของขลัง สามารถพกพาได้สะดวก ครอบครัวของช่างเทือง
ชาวจังหวัดตรัง เป็นครอบครัวที่ประดิษฐ์เทริดและหน้าพรานขาย ต่อมาเมื่อ พ.ศ. 2559 ได้ริเริ่มพัฒนางานด้วยการทดลองทำหน้าพรานจิ๋วและเทริดจิ๋ว แนวคิดในการทำงานในครั้งนี้คือ ความประสงค์จะเพิ่มความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ โดยไม่ทำลายฐานทางวัฒนธรรมแบบดั้งเดิม ปัจจุบันผลิตภัณฑ์นี้เป็นที่ต้องการของตลาดจำนวนมาก การศึกษาในครั้งนี้จึงได้เสนอแนวทางในการพัฒนางานต่อไปในอนาคตคือการประดิษฐ์ตุ๊กตาโนราและตุ๊กตานายพราน และการว่าจ้างแรงงานมาช่วยในการประดิษฐ์ผลิตภัณฑ์ตามความเหมาะสม หากวิเคราะห์วิธีคิดในการทำงานของช่างเทืองและครอบครัวแล้วนับว่าตั้งอยู่บนแนวคิด “ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง”
Article Details

This work is licensed under a Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International License.
ต้นฉบับทุกเรื่องที่พิมพ์เผยแพร่ได้รับการตรวจสอบความถูกต้องทางวิชาการโดยผู้ทรงคุณวุฒิ (Peer Peview) เฉพาะสาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ การตีพิมพ์บทความซ้ำต้องได้รับการอนุญาตจากกองบรรณาธิการเป็นลายลักษณ์อักษร
References
กนกวรรณ จงเจริญยิ่ง. (2549). มนุษย์ ชุมชน และเศรษฐกิจ. เชียงใหม่: สุเทพการ
พิมพ์.
พิทยา บุษรารัตน์. (2556). โนรา ฉบับทักษิณคดีศึกษา. สงขลา: บริษัท เอส พริ้นท์
(2004) จำกัด.
ภาควิชาสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. (2546).
สังคมและวัฒนธรรม. พิมพ์ครั้งที่ 8. กรุงเทพฯ: บริษัทด่าน สุทธาการพิมพ์
จำกัด.
วรวุฒิ โรมรัตนาพันธ์. (2548). ทุนทางสังคม. กรุงเทพฯ: โรงพิมพ์เดือนตุลา.
วิเชียร เกษประทุม. (2553). เล่าเรื่อง ขุนช้าง-ขุนแผน. กรุงเทพฯ: ห้างหุ้นส่วนจำกัด
เรืองแสงการพิมพ์.
สนิท สมัครการ. (2549). มานุษยวิทยากับการพัฒนาสังคม. กรุงเทพฯ: โอเดียน
สโตร์.
สันติชัย แย้มใหม่ จิรัชยา เจียวก๊ก และอุทิศ สังขรัตน์. (เมษายน-ธันวาคม 2558).
โนรากับสุขภาวะของคนและชุมชน. ไทยคดีศึกษา. 12(2) : 150-176.
สันติชัย แย้มใหม่. (2560). โนราอันดามัน: ความเชื่อและพิธีกรรม. กรุงเทพฯ: โรงพิมพ์
เดือนตุลา.
บุคลานุกรม
ณัฐพงศ์ สัจบุตร. (ผู้ให้สัมภาษณ์). สันติชัย แย้มใหม่. (ผู้สัมภาษณ์). ณ บ้านช่างเทือง เมือง
ตรัง ตำบลนาข้าวเสีย อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง. เมื่อวันที่ 14 มกราคม 2562.
ปฏิพัฒน์ สัจบุตร. (ผู้ให้สัมภาษณ์). สันติชัย แย้มใหม่. (ผู้สัมภาษณ์). ณ บ้านช่างเทือง
เมืองตรัง ตำบลนาข้าวเสีย อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง. เมื่อวันที่ 14 มกราคม
ประเทือง สัจบุตร. (ผู้ให้สัมภาษณ์). สันติชัย แย้มใหม่. (ผู้สัมภาษณ์). ณ บ้านช่างเทือง
เมืองตรัง ตำบลนาข้าวเสีย อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง. เมื่อวันที่ 14 มกราคม
ประสิทธิ์ คงแก้ว. (ผู้ให้สัมภาษณ์). สันติชัย แย้มใหม่. (ผู้สัมภาษณ์). ณ บ้าน บ้านพรานสิทธิ์
ตำบลโคกยาง อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง. เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2562.
มณฑา ชิตลธาร. (ผู้ให้สัมภาษณ์). สันติชัย แย้มใหม่. (ผู้สัมภาษณ์). ณ บ้านเลขที่ 31/1 หมู่
ที่ 5 ตำบลคลองลุ อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง. เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2561.