การคาดการณ์ผลกระทบจากนโยบายประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนต่ออุตสาหกรรมการค้าและการท่องเที่ยวในเขตเมืองชายแดนจังหวัดเชียงราย

Main Article Content

ปฏิมา พิมพ์สกุล
สุเทพ นิ่มสาย

บทคัดย่อ

การวิจัยมีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อศึกษาสภาพเศรษฐกิจ สังคม ปัญหาและอุปสรรคของเมืองหน้าด่านในจังหวัดเชียงราย (2) เพื่อคาดการณ์ผลกระทบจากมุมมองของผู้ประกอบการ อันเนื่องมาจากนโยบายประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนต่ออุตสาหกรรมการค้า และการท่องเที่ยวในเขตเมืองหน้าด่านจังหวัดเชียงราย ผู้วิจัยได้ใช้ข้อเท็จจริงเชิงคุณภาพที่ได้จากการสำรวจพื้นที่และสัมภาษณ์เชิงลึกจากผู้ประกอบการธุรกิจที่เกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมการค้า และการท่องเที่ยวในพื้นที่ ด้วยการสร้างดัชนีมาตรฐานที่มีคะแนนตั้งแต่ 1 ถึง 7 เพื่อจัดลำดับตามศักยภาพเพื่อประเมินโอกาสและอุปสรรคในด้านการเมือง เศรษฐกิจ กฎหมาย สังคม เทคโนโลยีสภาพแวดล้อม AFTA และ Immigration ผลการวิจัยพบว่า สภาพเศรษฐกิจโดยรวมมีการขยายตัวในภาพรวม โดยพิจารณาจากผลิตภัณฑ์มวลรวมของจังหวัด (Gross Provincial Product: GPP) มีศักยภาพในการพัฒนาเศรษฐกิจการค้าชายแดน ธุรกิจโลจิสติกส์ อุตสาหกรรมและการท่องเที่ยว โดยมีการค้าชายแดนและการเชื่อมต่อกับประเทศเพื่อนบ้านในกลุ่มอนุภาคเป็นจุดดึงดูด ส่งผลให้มีผลกระทบเชิงบวกต่ออุตสาหกรรมการค้าและการท่องเที่ยว แต่เนื่องจากทั้งภาคการค้าและการท่องเที่ยวมีการขยายตัวอย่างรวดเร็ว อาจทำให้เกิดปัญหาและเกิดอุปสรรคทางด้านมลภาวะและกำแพงทางด้านภาษาของผู้ประกอบการชาวไทย การคาดการณ์ผลกระทบจากนโยบายการเปิดประชาคมอาเซียนต่ออุตสาหกรรมและการท่องเที่ยว มีผลกระทบเชิงบวกในการสร้างจังหวัดเชียงรายเป็นศูนย์กลางทางการพาณิชย์ ที่อยู่อาศัย การท่องเที่ยว ที่ตั้งโรงงานอุตสาหกรรมการผลิต และเป็นศูนย์กลางการเชื่อมโยงต่างๆ ทั้งนี้ผู้ประกอบการชาวไทยอาจได้รับผลกระทบเชิงลบในการที่เชียงรายไม่สามารถขยายตัวได้อย่างยั่งยืน เป็นผลมาจากการขาดความสามารถในการแข่งขันกับคู่แข่งที่มาจากประเทศเพื่อนบ้านในอนาคต จึงควรหาแนวทางเพื่อลดความเสียเปรียบจากผู้ประกอบการชาวต่างชาติ

Article Details

รูปแบบการอ้างอิง
พิมพ์สกุล ป., & นิ่มสาย ส. (2018). การคาดการณ์ผลกระทบจากนโยบายประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนต่ออุตสาหกรรมการค้าและการท่องเที่ยวในเขตเมืองชายแดนจังหวัดเชียงราย. วารสารวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย, 10(2), 15–42. สืบค้น จาก https://so03.tci-thaijo.org/index.php/jmscrru/article/view/127192
ประเภทบทความ
บทความวิจัย
ประวัติผู้แต่ง

ปฏิมา พิมพ์สกุล

*นักศึกษาหลักสูตรบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต สาขาวิชาการจัดการโลจิสติกส์และโซ่อุปทาน สำนักวิชาการจัดการ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง (2558), ** Ph.D. Food Economics and Marketing (Food Supply Chain Management), University of Reading, United Kingdom. (2012) ปัจจุบันเป็นอาจารย์ประจำ สำนักวิชาการจัดการ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง

สุเทพ นิ่มสาย

** Ph.D. Food Economics and Marketing (Food Supply Chain Management), University of Reading,
United Kingdom. (2012) ปัจจุบันเป็นอาจารย์ประจำ สำนักวิชาการจัดการ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง

เอกสารอ้างอิง

กรุงเทพธุรกิจ. ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนและโลกาภิวัตน์ : ผลกระทบต่อการท่องเที่ยวไทย; 2556 [เข้าถึง 30 กรกฎาคม 2557] จาก: www.bangkokbiznews.com/

กรมการค้าต่างประเทศ. สถิติการค้าชายแดนและการค้าผ่านแดนของประเทศไทย ปี 2554 – 2557 (มกราคม-พฤษภาคม). กรมการค้าต่างประเทศ; 2557 [เข้าถึง 30 กรกฎาคม 2557] จาก: http://bts.dft.go.th/btsc/index.php/overview

ศ.ดร.เกรียงศักดิ์ เจริญวงศ์ศักดิ์. ประเทศไทยจะเป็นอย่างไรหลังเข้าสู่ประชาคมอาเซียน. กรุงเทพ ธุรกิจ; 2556 [เข้าถึง 30 กรกฎาคม 2557]. จาก: http://www.bangkokbiznews.com/

ธานินทร์ ผะเอม. 2555. แผนพัฒนาและนโยบายการจัดการเมืองชายแดน. เอกสารประกอบการสัมมนา วิชาการประจำปี 2555 สกว. เรื่องการจัดการขายแดนในบริบทที่เปลี่ยนแปลง.

นิสิต พันธมิตร. 2550. โครงการผลกระทบของการค้าชายแดนภาคเหนือจากข้อตกลงจัดตั้งเขตการค้าเสรี (Free Trade Area). สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย.

เปรมประชา ดีเมลโล. 2550. การค้าชายแดนและผลกระทบต่อชุมชนในอำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย. วิทยานิพนธ์ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต (ภูมิภาคศึกษา), มหาวิทยาลัยเชียงใหม่.

Kotler et al., 2012 Kotler, P., Bowen, J.T. & Makens, J.C. (2010). Marketing for hospitality and tourism. (5th ed.). Boston: Pearson.