ส่วนประสมทางการตลาดบริการที่มีผลต่อพฤติกรรมของผู้ใช้บริการสนามกอล์ฟเขตพื้นที่เมืองท่องเที่ยวฝั่งทะเลตะวันตก
Main Article Content
บทคัดย่อ
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ส่วนประสมทางการตลาดบริการที่มีผลต่อพฤติกรรมของผู้ใช้บริการสนามกอล์ฟเขตพื้นที่เมืองท่องเที่ยวฝั่งทะเลตะวันตก 2) ศึกษาพฤติกรรมของผู้ใช้บริการสนามกอล์ฟเขตพื้นที่เมืองท่องเที่ยวฝั่งทะเลตะวันตก 3) เพื่อเปรียบเทียบส่วนประสมทางการตลาดบริการที่มีผลต่อพฤติกรรมของผู้ใช้บริการสนามกอล์ฟเขตพื้นที่เมืองท่องเที่ยวฝั่งทะเลตะวันตก จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล และ 4) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างพฤติกรรมของผู้ใช้บริการกับส่วนประสมทางการตลาดบริการที่มีผลต่อพฤติกรรมของผู้ใช้บริการสนามกอล์ฟเขตพื้นที่เมืองท่องเที่ยวฝั่งทะเลตะวันตก กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้ใช้บริการสนามกอล์ฟชาวไทย เขตพื้นที่เมืองท่องเที่ยว ฝั่งทะเลตะวันตกในจังหวัดเพชรบุรีและจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จำนวน 396 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา เป็นแบบสอบถามมาตรส่วนประมาณค่า Rating Scale สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและทดสอบสมมติฐานด้วยค่าที การวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียว และค่าทดสอบไคสแควร์
ผลการศึกษาพบว่า
1. พฤติกรรมของผู้ใช้บริการสนามกอล์ฟเขตพื้นที่เมืองท่องเที่ยวฝั่งทะเลตะวันตก พบว่า สาเหตุที่ไปใช้บริการต้องการออกกำลังกาย คิดเป็นร้อยละ 51.01 ประเภทของบริการคือโรงแรม/สปา คิดเป็นร้อยละ 32.83 ได้ทราบข้อมูลการบริการสนามกอล์ฟจากการแนะนำของเพื่อน/คนรู้จัก คิดเป็นร้อยละ 37.63 วัตถุประสงค์ในการใช้บริการต้องการใช้บริการสนามกอล์ฟ คิดเป็นร้อยละ 73.74 ใช้บริการสนามฝึกซ้อมกอล์ฟวันเสาร์ คิดเป็นร้อยละ 33.59 วิธีการจองการใช้บริการทางโทรศัพท์ คิดเป็นร้อยละ 54.55 ชำระเงินสดสลับกับบัตรเครดิต คิดเป็นร้อยละ 47.47
2. ส่วนประสมทางการตลาดบริการที่มีผลต่อพฤติกรรมของผู้ใช้บริการสนามกอล์ฟเขตพื้นที่เมืองท่องเที่ยวฝั่งทะเลตะวันตก ทั้ง 7 ด้านอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณารายด้าน ด้านที่มากที่สุด คือด้านผลิตภัณฑ์ รองลงมาคือ ด้านพนักงาน ด้านลักษณะทางกายภาพ ด้านราคา ด้านการส่งเสริมการตลาด ด้านกระบวนการให้บริการ และด้านช่องทางการจัดจำหน่าย ตามลำดับ
3. การเปรียบเทียบส่วนประสมทางการตลาดบริการสนามกอล์ฟเขตพื้นที่เมืองท่องเที่ยว ฝั่งทะเลตะวันตก จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคลพบว่า ผู้ใช้บริการสนามกอล์ฟ ที่มีเพศและอายุต่างกันมีความคิดเห็นต่อส่วนประสมทางการตลาดบริการสนามกอล์ฟเขตพื้นที่เมืองท่องเที่ยวฝั่งทะเลตะวันตก โดยรวมไม่แตกต่างกัน ส่วนผู้ใช้บริการสนามกอล์ฟที่มีอาชีพ ระดับการศึกษา และรายได้ต่อเดือนที่แตกต่างกัน มีความคิดเห็นต่อส่วนประสมทางการตลาดบริการสนามกอล์ฟเขตพื้นที่เมืองท่องเที่ยวฝั่งทะเลตะวันตก โดยรวมแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
4. พฤติกรรมของผู้ใช้บริการ ได้แก่ สาเหตุที่ไปใช้บริการ ประเภทของบริการ การสื่อสารข้อมูลการบริการ วัตถุประสงค์ในการให้บริการ วิธีการจองการใช้บริการวันที่ไปใช้บริการส่วนและวิธีการชำระเงิน มีความสัมพันธ์กับส่วนประสมทางการตลาดบริการสนามกอล์ฟเขตพื้นที่เมืองท่องเที่ยวฝั่งทะเลตะวันตกอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
* วิทยานิพนธ์ หลักสูตรบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต ภายใต้การควบคุมของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พิเศษ ชัยดิเรก
Corresponding author : rattanapook1979@hotmail.com
Article Details
ทัศนะและข้อคิดเห็นของบทความที่ปรากฏในวารสารฉบับนี้เป็นของผู้เขียนแต่ละท่าน ไม่ถือว่าเป็นทัศนะและความรับผิดชอบของกองบรรณาธิการ
เอกสารอ้างอิง
กฤตกร มาอินทร์. (2550). ปัจจัยที่อิทธิพลต่อการใช้บริการสนามฝึกซ้อมกอล์ฟ ผลของการศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการใช้บริการสนามฝึกซ้อมกอล์ฟ. วิทยานิพนธ์บริหารธุรกิจ. มหาวิทยาลัยขอนแก่น.
คณาธิฟ จิระสัญญาณสกุล และวิชาญ ทองท่าฉาง. (2554). ปัจจัยและพฤติกรรมการเล่นกอล์ฟของนักกอล์ฟในประเทศไทย .สาขาวิชาศึกษาทั่วไป คณะศิลปศาสตร์.ทุนอุดหนุนการวิจัยจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก.
ประพันธ์ หาญเหมย. (2551). ปัจจัยส่วนประสมการตลาดบริการที่มีผลต่อผู้บริโภคในการเลือกใช้สนามฝึกซ้อมกอล์ฟในจังหวัดลำปาง. วิทยานิพนธ์บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต. มหาวิทยาลัยเชียงใหม่.
เผ่าพจน์ เมฆี. (2553). พฤติกรรมสนามกอล์ฟ กรณีศึกษาสนามแซนด์ครี อำเภอสันกำแพงและสนามหางดงกอล์ฟคลับ อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่. วิทยานิพนธ์บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต. มหาวิทยาลัยเชียงใหม่.
พณิชา จิระสัญญาณสกุล. (2550). ปัจจัยที่ส่งผลต่อพฤติกรรมการตัดสินใจเลือกใช้บริการสนามกอล์ฟในเขตภาคตะวันออก. วิทยานิพนธ์บริหารธุรกิจ. มหาวิทยาลัยนเรศวร.
ภูสิทธิ์ ตงศิริ. (2550). ความพึงพอใจต่อการบริการสนามฝึกซ้อมกอล์ฟ เก็ตไดร์ฟวิ่งเร้นท์ของผู้ใช้บริการในเขตอำเภอเมือง จังหวัดมหาสารคาม. วิทยานิพนธ์บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต. มหาวิทยาลัยมหาสารคาม.
วิเศษ สุทธิสว่าง. (2551). ปัจจัยที่มีผลต่อการเลือกใช้บริการสนามไดร์ฟกอล์ฟในเขตจังหวัดนนทบุรี.บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต. มหาวิทยาลัยศิลปากร.
ศรีพิสัณห์ เย็นบุญส่ง. (2552). พฤติกรรมและปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกใช้บริการสนามกอล์ฟในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล. การค้นคว้าอิสระ. เศรษฐศาสตร์ธุรกิจ.มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์.
ศุภเรศ แดงขำ. (2550). ความต้องการส่วนผสมทางการตลาดของผู้เข้าใช้บริการสนามฝึกซ้อมกอล์ฟในเขตกรุงเทพมหานคร. วิทยานิพนธ์วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต. จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.
สะมา แดงโสภา. (2550). ปัจจัยการส่งเสริมการตลาดที่มีอิทธิพลต่อการเป็นสมาชิกของสนามกอล์ฟในเขตกรุงเทพมหานคร. วิทยานิพนธ์ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต. มหาวิทยาลัยมหิดล.
Kotler, Philip. (2003). Marketing Management. New Jersey : Prentice Hall International Inc.
Yamane, Taro. (1973). Statistics: An Introductory Analysis. Third editio. Newyork : Harper and Row Publication.