ปัจจัยที่มีต่อค่านิยมทางจริยธรรมของวัยรุ่นไทย

Main Article Content

วรรณวิสาข์ ไชยโย

บทคัดย่อ

การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาค่านิยมทางจริยธรรมของวัยรุ่นไทย 2) เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อค่านิยมทางจริยธรรมของวัยรุ่นไทย 3) เพื่อศึกษาหาแนวทางแก้ไขปัญหาค่านิยมทางจริยธรรมที่ไม่เหมาะสมของวัยรุ่นไทย กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้คือ นักศึกษาปริญญาตรี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ปีการศึกษา 2564 คำนวณหาขนาดตัวอย่างตามสูตรของ Yamane (Yamane, 1973) ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 ได้จำนวน 396 คนและทำการสุ่มแบบแบ่งชั้นภูมิ (stratified sampling) โดยแบ่งตามสัดส่วน จำแนกตามกลุ่มสายสาขาวิชาเป็น 3 กลุ่ม คือ สายสาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ สายสาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และสายสาขาวิชามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ซึ่งเป็นตัวแทนของวัยรุ่นไทยเพื่อตอบแบบสอบถาม และเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะลง (Purposive sampling) จำนวน 20 คนแบ่งออกเป็นเพศชาย 10 คนและเพศหญิง 10 คน เพื่อตอบแบบสัมภาษณ์เชิงลึก เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือ แบบสอบถามและแบบสัมภาษณ์เชิงลึก สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ การแจกแจงความถี่ (Frequency) ร้อยละ (Percentage) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ระหว่างปัจจัย การทดสอบ t-test  และ F-test


ผลการวิจัยพบว่า 1) ค่านิยมทางจริยธรรมของวัยรุ่นไทย โดยภาพรวมค่านิยมทั้ง 4 ด้าน อยู่ในระดับเห็นด้วยมาก 2 ด้าน คือ ด้านระเบียบวินัยและด้านความซื่อสัตย์ และอยู่ในระดับเห็นด้วยปานกลาง 2 ด้าน คือ ด้านบริโภคนิยมและด้านความเสียสละ 2) ปัจจัยที่มีต่อค่านิยมทางจริยธรรมของวัยรุ่นไทยได้แก่ อาชีพของผู้ปกครองมีผลต่อค่านิยมทางจริยธรรมด้านบริโภคนิยม เกรดเฉลี่ยมีผลต่อค่านิยมทางจริยธรรมด้านระเบียบวินัยและความซื่อสัตย์ เพศมีผลต่อค่านิยมทางจริยธรรมด้านความเสียสละ ส่วนปัจจัยส่วนบุคคลด้านอื่นๆ ไม่มีผลต่อค่านิยมทางจริธรรมที่แตกต่างกัน 3) แนวทางแก้ไขปัญหาค่านิยมทางจริยธรรมที่ไม่เหมาะสมของวัยรุ่นไทย ได้แก่ ครอบครัว สถาบันการศึกษา การจัดกิจกรรมส่งเสริมคุณธรรมจริยธรรม และสื่อมวลชน มีบทบาทในการปลูกฝังค่านิยมทางจริยธรรม

Article Details

How to Cite
ไชยโย ว. . (2023). ปัจจัยที่มีต่อค่านิยมทางจริยธรรมของวัยรุ่นไทย. มนุษยศาสตร์สาร มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, 24(1), 176–203. สืบค้น จาก https://so03.tci-thaijo.org/index.php/JHUMANS/article/view/263636
บท
บทความวิจัย
Author Biography

วรรณวิสาข์ ไชยโย, มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

อาจารย์

References

กรมวิชาการ กระทรวงศึกษาธิการ. (2534). คู่มือหลักสูตรประถมศึกษาพุทธศักราช 2521 (ฉบับปรับปรุง พ.ศ.

. โรงพิมพ์คุรุสภา.

คณะอนุกรรมการส่งเสริมการปกป้องคุ้มครองเด็กและเยาวชนในการใช้สื่อออนไลน์และคณะกรรมการส่งเสริม

การพัฒนาเด็กและเยาวชนแห่งชาติ. (2561). ยุทธศาสตร์ส่งเสริมและปกป้องคุ้มครองเด็กและเยาวชน

ในการใช้สื่อออนไลน์ พ.ศ. 2560-2564. กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์.

ธนพงศ์ มงคล (2544). ความคิดเห็นของผู้ปกครองเกี่ยวกับการพัฒนาจริยธรรมในโรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย แผนก

ประถม [วิทยานิพนธ์ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยเชียงใหม่].

https://tdc.thailis.or.th/tdc/browse.php?option=show&browse_type=title&titleid=78632

ธันยพร บุษปฤกษ์. (2551). พฤติกรรมเชิงจริยธรรมของเยาวชนในสังคมไทย : กรณีศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยี

ราชมงคลพระนคร. [วิทยานิพนธ์ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต (สาขาไทยศึกษา), มหาวิทยาลัยรามคำแหง].

https://tdc.thailis.or.th/tdc/browse.php?option=show&browse_type=title&titleid=46098

นวลลออ แสงสุข. (2544). การศึกษาพฤติกรรมเชิงจริยธรรมของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น โรงเรียนสาธิต

มหาวิทยาลัยรามคำแหง. มหาวิทยาลัยรามคำแหง.

บรรเทา กิตติศักดิ์ (2527). เอกสารประกอบการสอนวิชาจริยธรรมทางการศึกษา. ภาควิชาการศึกษา

คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่.

ยูโกะ อิโต. (2552). การเปรียบเทียบค่านิยมทางจริยธรรมระหว่างนักเรียนชั้นประถมศึกษาชาวไทยกับชาวญี่ปุ่น.

[วิทยานิพนธ์ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยเชียงใหม่].

https://cmudc.library.cmu.ac.th/frontend/Info/item/dc:111458

สุวิมล ว่องวาณิช. (2560). การติดตามและประเมินการส่งเสริมค่านิยมของคนไทย. เจริญผลกราฟฟิค.

สำนักวิจัยและพัฒนา สถาบันพระปกเกล้า. (2554). การศึกษาเพื่อเสริมสร้างความซื่อตรงในสังคมไทย. สำนักวิจัย

และพัฒนา สถาบันพระปกเกล้า.

อภิรัตน์ ไชยอนันต์. (2546). ค่านิยมและการปฏิบัติตนด้านคุณธรรมจริยธรรมตามแนวทางพระพุทธศาสนาของ

เยาวชนยุคใหม่ในจังหวัดเชียงใหม่. [วิทยานิพนธ์ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่].

https://tdc.thailis.or.th/tdc/browse.php?option=show&browse_type=title&titleid=21597

Parker, Dewitt H. (1986). The Philosophy of Value. Greenwood Press.

Perry, Ralph Barton. (1954). Realms of Value: A Critique of Human Civilization.

Harvard University Press.