การศึกษาคุณภาพชีวิตของนิสิตมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

ผู้แต่ง

  • สาวิตรี พังงา Assistant Professor. Major of Family and Child Development, Department of Home Economics, Faculty of Agriculture, Kasetsart University
  • สุขกมล ปัญญาจันทร์ Lecturer.Major of Family and Child Development, Department of Home Economics, Faculty of Agriculture, Kasetsart University
  • รจนา สังข์ทอง Researcher. Major of Family and Child Development, Department of Home Economics, Faculty of Agriculture, Kasetsart University

คำสำคัญ:

คุณภาพชีวิต, นิสิต, มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

บทคัดย่อ

          การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับคุณภาพชีวิตของนิสิตมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ 2) เปรียบเทียบปัจจัยด้านประชากรศาสตร์ของนิสิตที่ส่งผลต่อระดับคุณภาพชีวิตของนิสิตมหาวิทยาลัย เกษตรศาสตร์ และ 3) รวบรวมความต้องการในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของนิสิตมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กลุ่มตัวอย่างในการวิจัย คือ นิสิตปริญญาตรี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ปีการศึกษา 2565 จำนวน 400 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ และแบบสอบถามปลายเปิดเกี่ยวกับความต้องการของนิสิตในการพัฒนาคุณภาพชีวิต วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ การแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ข้อมูลสถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ การทดสอบสมมติฐาน โดยใช้สถิติการทดสอบ t-test การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว การเปรียบเทียบพหุคูณ โดยมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05

           ผลการวิจัยพบว่า คุณภาพชีวิตของนิสิตมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า ด้านสังคมมีค่าเฉลี่ยสูงสุด รองลงมาคือ ด้านสภาพแวดล้อม และด้านการศึกษา ตามลำดับ ผลการวิเคราะห์การทดสอบสมมติฐาน พบว่า ปัจจัยทางประชากรศาสตร์ที่แตกต่างกัน ไม่มีผลต่อระดับคุณภาพชีวิตของนิสิตมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์แตกต่างกัน ได้แก่ เพศ ชั้นปีที่กำลังศึกษา ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน (GPA) และรายได้ต่อเดือน และปัจจัยทางประชากรศาสตร์ที่แตกต่างกัน มีผลต่อระดับคุณภาพชีวิตของนิสิตมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์แตกต่างกัน ได้แก่ กลุ่มคณะที่ศึกษา และการพักอาศัย ผลความต้องการในการพัฒนาคุณภาพชีวิต พบว่า ด้านร่างกาย ต้องการมีสุขภาพที่ดี ด้านอารมณ์จิตใจ ต้องการมีความสุขมากขึ้น ด้านสังคม ต้องการกิจกรรมหรือสถานที่พบปะสังสรรค์ ด้านการศึกษา ต้องการพัฒนาความรู้ความสามารถ ด้านสภาพแวดล้อม ต้องการให้มหาวิทยาลัยจัดสภาพแวดล้อมเป็นธรรมชาติ ไม่มีมลพิษ และด้านอื่นๆ ต้องการมีเงินเพียงพอต่อค่าใช้จ่าย

ดาวน์โหลด

เผยแพร่แล้ว

2024-02-03

ฉบับ

ประเภทบทความ

บทความวิจัย (Research article)