อิทธิพลของการควบคุมการสอบบัญชีและความเป็นมืออาชีพของผู้สอบบัญชีที่มีผลต่อคุณภาพการสอบบัญชี ของผู้สอบบัญชีในกรุงเทพฯ และปริมณฑล - ยอดบัว ลัดดาวัลย์; สุขวัฒนาสินิทธิ์ กนกศักดิ์ (Journal of Humanities and Social Sciences Thonburi University, 2018)
บทคัดย่อ การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอิทธิพลของการควบคุมการสอบบัญชี และ ความเป็นมืออาชีพของผู้สอบบัญชีที่มีผลต่อคุณภาพการสอบบัญชี ของผู้สอบบัญชีในกรุงเทพฯ และปริมณฑล โดยกลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้สอบบัญชีในกรุงเทพฯ และปริมณฑล จำนวน 295 คน ผลการวิจัยพบว่า การควบคุมการสอบบัญชีและความเป็นมืออาชีพของผู้สอบบัญชีมีความสัมพันธ์และผลกระทบเชิงบวกกับคุณภาพการสอบบัญชี ดังนั้น ผู้สอบบัญชีในกรุงเทพฯ และปริมณฑล สามารถนำไปใช้เป็นแนวทางในการปฏิบัติงานการสอบบัญชีให้เป็นไปตามข้อกำหนด และทันต่อการเปลี่ยนแปลงมาตรฐานของการสอบบัญชีระหว่างประเทศ ยกระดับคุณภาพการปฏิบัติงานของผู้สอบบัญชีของไทยให้เป็นที่ยอมรับในระดับสากล คำสำคัญ: คุณภาพการสอบบัญชี, การควบคุมการสอบบัญชี, การสอบบัญชี, สำนักงานสอบบัญชี, ผู้สอบบัญชี Abstract This research aims to study the influence of audit control and professionalism of Auditors for audit quality Auditors and sincerity, is the Auditor in Bangkok and vicinity areas. The number of 295 people found that the control and auditing of the auditor have relationships and a positive impact on the quality of the audit, therefore the Auditor in Bangkok and vicinity areas. Can be used as a guideline in operational audit in accordance with the requirements and changes of the international auditing standards, and enhance the performance of the Auditors of Thailand, which is accepted internationally. Keyword: Quality Audit, Control Auditing , Audit, Audit Office, The auditor