การสร้างความได้เปรียบทางการแข่งขันของผู้ประกอบการร้านสตรีทฟู้ด: บทบาทการเป็นตัวแปรกำกับของความสามารถด้านโซเชียลมีเดีย - งามเหมาะ นิรมาลย์; ทวีพร้อม รวิฐา; บุญร่วม แก้วตา; บุญแสน นุชสรา; โยธาศิริ ธเนษฐ (วารสารมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์มหาวิทยาลัยธนบุรี, 2024)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ระดับการสร้างความได้เปรียบทางการแข่งขันของผู้ประกอบการร้าน สตรีทฟู้ด 2) การมุ่งเน้นความเป็นผู้ประกอบการที่ส่งผลต่อการสร้างความได้เปรียบทางการแข่งขันของผู้ประกอบการร้านสตรีทฟู้ด และ 3) บทบาทของความสามารถด้านโซเชียลมีเดียในการเป็นตัวแปรกำกับความสัมพันธ์ระหว่างการมุ่งเน้นความเป็นผู้ประกอบการและการสร้างความได้เปรียบทางการแข่งขันของผู้ประกอบการร้านสตรีทฟู้ด การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล โดยการสุ่มตัวอย่างแบบเฉพาะเจาะจง จำนวน 386 ตัวอย่าง กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้ประกอบการร้านสตรีทฟู้ด ในจังหวัดสุรินทร์ สถิติที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ การแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ รวมถึงการวิเคราะห์อิทธิพลของตัวแปรกำกับผ่านการวิเคราะห์สัมประสิทธิ์ของตัวแปรปฏิสัมพันธ์ด้วยโปรแกรมสำเร็จรรูป PROCESS ผลการวิจัย พบว่า 1) ความคิดเห็นเกี่ยวกับระดับการสร้างความได้เปรียบทางการแข่งขัน อยู่ในระดับมาก 2) การมุ่งเน้นความเป็นผู้ประกอบการส่งผลเชิงบวกต่อการสร้างความได้เปรียบทางการแข่งขัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ .01 และ 3) ความสามารถด้านโซเชียลมีเดียในฐานะตัวแปรกำกับไม่ส่งผลต่อความสัมพันธ์เชิงบวกระหว่างการมุ่งเน้นความเป็นผู้ประกอบการและการสร้างความได้เปรียบทางการแข่งขัน