The Effect of Enhancing Life & Career Skills in 21st Century for English Teacher Students - Pachsang , Anothai Ponyeam (Journal of Humanities and Social Sciences Thonburi University, 2022)
งานวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อ 1) ศึกษาประสิทธิภาพของโปรแกรมเสริมสร้างทักษะชีวิตและอาชีพในศตวรรษที่ 21 ผ่านการจัดค่ายภาษาอังกฤษ ตามเกณฑ์ 75/75 2) เปรียบเทียบทักษะชีวิตและอาชีพในศตวรรษที่ 21 ของนักศึกษาครูภาษาอังกฤษก่อนและหลังการใช้โปรแกรม และ 3) ศึกษาความพึงพอใจของนักศึกษาครูภาษาอังกฤษที่มีต่อการจัดการเรียนรู้โดยใช้โปรแกรม ประชากร คือ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 จำนวน 49 คน ได้มาโดยการเลือกอย่างเจาะจง (Purposive sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบประเมินทักษะชีวิตและอาชีพในศตวรรษที่ 21 และแบบประเมินความพึงพอใจของนักศึกษาครูภาษาอังกฤษที่มีต่อการจัดการเรียนรู้โดยใช้โปรแกรม ผลการวิจัย พบว่า 1) โปรแกรมเสริมสร้างทักษะชีวิตและอาชีพในศตวรรษที่ 21 ผ่านการจัดค่ายภาษาอังกฤษมีประสิทธิภาพเท่ากับ 84.13/88.47 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์มาตรฐานที่ตั้งไว้ คือ 75/75 2) กลุ่มตัวอย่างมีค่าเฉลี่ยของคะแนนประเมินหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน 61.19 คะแนน เมื่อทำการทดสอบค่าที พบว่า ทักษะชีวิตและอาชีพในศตวรรษที่ 21 ของนักศึกษาครูภาษาอังกฤษสูงขึ้นหลังการใช้โปรแกรม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ 3) กลุ่มตัวอย่างมีความพึงพอใจต่อการจัดการเรียนการสอนโดยใช้โปรแกรมเสริมสร้างทักษะชีวิตและอาชีพในศตวรรษที่ 21 ผ่านการจัดค่ายภาษาอังกฤษอยู่ในระดับมากที่สุด (x̄ = 4.552 S.D. = 0.650)