การสัมภาษณ์เพื่อเสริมสร้างแรงจูงใจ: บทความฟื้นฟูวิชาการ - พระใหญ่ นฤมล; ครามานนท์ สิทธิพร; คุ้มศิริ ภาสกร (วารสารจิตวิทยาคลินิกไทย (Online), 2021)
บทความฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทบทวนความรู้และนำเสนอแนวคิดการสัมภาษณ์เพื่อเสริมสร้างแรงจูงใจ ผ่านการศึกษาเอกสารที่เกี่ยวข้อง เช่น ตำรา บทความ งานวิจัย ซึ่งขอบเขตของบทความนำเสนอความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับแนวคิด เป้าหมาย หลักการพื้นฐาน ทักษะ เทคนิค และการจัดการแรงต้าน ซึ่งการสัมภาษณ์เพื่อเสริมสร้างแรงจูงใจเป็นรูปแบบหนึ่งของการช่วยเหลือด้านจิตใจที่ยึดผู้รับบริการเป็นศูนย์กลาง ช่วยให้เกิดความตระหนัก และลงมือปฏิบัติเกี่ยวกับปัญหาปัจจุบันของผู้รับบริการ โดยการสร้างความลังเลใจและเอื้อให้เกิดความลังเลใจนั้นมาสู่การตัดสินใจต่อการเปลี่ยนแปลงที่ดีได้ ผู้เขียนมองว่าการสัมภาษณ์เพื่อเสริมสร้างแรงจูงใจเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจในการนำไปใช้ในกระบวนการปรึกษาสำหรับช่วยเหลือผู้ที่มีความต้องการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพไปในทางบวก ในส่วนท้ายของบทความได้เสนอตัวอย่างงานวิจัยที่น่าสนใจเพื่อเป็นแหล่งอ้างอิงในการทำวิจัยต่อไป