ทักษะการบริหารในศตวรรษที่ 21 กับประสิทธิผลในการบริหารสถานศึกษาของศูนย์เครือข่ายโรงเรียนนครหมากแข้ง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอุดรธานีเขต 1 - อาจนุการสมรัก, พรพิชชา; กำหอม, ในตะวัน (วารสารมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชพฤกษ์, 2024)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับทักษะการบริหารในศตวรรษที่ 21 2) ศึกษาระดับประสิทธิผลในการบริหารสถานศึกษา 3) ศึกษาความสัมพันธ์ของทักษะการบริหารในศตวรรษที่ 21 กับประสิทธิผลในการบริหารสถานศึกษาของศูนย์เครือข่ายโรงเรียนนครหมากแข้งสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอุดรธานีเขต 1 กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้บริหารสถานศึกษา และครูผู้สอนศูนย์เครือข่ายโรงเรียนนครหมากแข้ง จำนวน 147 คน เครื่องมือที่ใช้ คือ แบบสอบถามที่มีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.90 วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ผลการวิจัย พบว่า 1) ทักษะการบริหารในศตวรรษที่ 21 โดยภาพรวม อยู่ในระดับมาก โดยอันดับที่ 1 คือ ทักษะด้านการบริหารและการปรับตัว รองลงมา คือ ทักษะด้านการสื่อสารและความร่วมมือ และอันดับสุดท้ายคือทักษะด้านความรู้และความรับผิดชอบ 2) ประสิทธิผลในการบริหาร โดยภาพรวม อยู่ในระดับมาก โดยอันดับที่ 1 คือ ด้านความสามารถในการแก้ปัญหาภายในสถานศึกษา รองลงมา คือ ด้านความสามารถในการพัฒนานักเรียนให้มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสูงขึ้น ด้านความสามารถในการพัฒนานักเรียนให้มีทัศนคติทางบวก และอันดับสุดท้ายคือด้านความสามารถในการปรับเปลี่ยนพัฒนาสถานศึกษา 3) ความสัมพันธ์ของทักษะการบริหารในศตวรรษที่ 21 กับประสิทธิผลในการบริหารสถานศึกษาของศูนย์เครือข่ายโรงเรียนนครหมากแข้ง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอุดรธานีเขต 1 โดยภาพรวม มีค่าความสัมพันธ์ทางบวกอยู่ในเกณฑ์ระดับปานกลางอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ทักษะการบริหารในศตวรรษที่ 21 มีความสัมพันธ์ทางบวกกับประสิทธิผลในการบริหาร เรียงตาม ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ อันดับที่ 1 คือ ด้านความสามารถในการพัฒนานักเรียนให้มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสูงขึ้น (r=0.55) เท่ากับ ด้านความสามารถในการพัฒนานักเรียนให้มีทัศนคติทางบวก (r=0.55) เท่ากับด้านความสามารถในการปรับเปลี่ยนพัฒนาสถานศึกษา (r=0.55) รองลงมา คือ ด้านความสามารถในการแก้ปัญหาภายในสถานศึกษา (r=0.54) ตามลำดับ