กระบวนการเสริมสร้างความสามารถในการปฏิบัติงานตามข้อตกลงในการพัฒนางาน โดยใช้หลักการประเมินเพื่อการเรียนรู้และชุมชนแห่งการเรียนรู้เชิงวิชาชีพ - ลีวรางกุล, ดิฐารัตน์ (วารสารมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชพฤกษ์, 2023)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) สังเคราะห์หลักการของกระบวนการเสริมสร้างความสามารถในการปฏิบัติงานตามข้อตกลงในการพัฒนางาน 2) สังเคราะห์กระบวนการเสริมสร้างความสามารถในการปฏิบัติงานตามข้อตกลงในการพัฒนางานโดยใช้หลักการประเมินเพื่อการเรียนรู้และชุมชนแห่งการเรียนรู้เชิงวิชาชีพ กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการวิจัย คือ 1) เอกสารและงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับการประเมินเพื่อการเรียนรู้และชุมชนแห่งการเรียนรู้เชิงวิชาชีพ ที่พิมพ์เผยแพร่ระหว่างปี พ.ศ.2545-พ.ศ.2564 และ 2) ผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารการศึกษา ด้านการประเมินเพื่อการเรียนรู้และชุมชนแห่งการเรียนรู้ จำนวน 7 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ 1) แบบบันทึกการสังเคราะห์หลักการของกระบวนการเสริมสร้างความสามารถในการปฏิบัติงานตามข้อตกลงในการพัฒนางาน 2) แบบประเมินความเหมาะสมของกระบวนการเสริมสร้างความสามารถในการปฏิบัติงาน ดำเนินการวิเคราะห์ข้อมูลโดยวิเคราะห์เนื้อหา ในด้านหลักการของชุมชนแห่งการเรียนรู้เชิงวิชาชีพและหลักการประเมินเพื่อการเรียนรู้ เพื่อนำมาสังเคราะห์เป็นหลักการของกระบวนการ และพิจารณาความเหมาะสมของกระบวนการเสริมสร้างความสามารถในการปฏิบัติงานตามข้อตกลงในการพัฒนางาน ด้วยค่ามัธยฐานและพิสัยระหว่างควอไทล์ ผลการวิจัย พบว่า 1) หลักการของกระบวนการ ประกอบด้วย 5 หลักการ ได้แก่ 1. เปิดโอกาสให้ครูกำหนดเป้าหมายเพื่อพัฒนาผลลัพธ์การเรียนรู้ของผู้เรียน 2. เปิดโอกาสให้ครูฝึกฝนทักษะการสังเกตและวิเคราะห์การเรียนรู้ 3. ส่งเสริมให้ครูได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ 4. สนับสนุนให้ครูได้ประเมินตนเองและประเมินโดยเพื่อน 5. เปิดโอกาสให้ครูเป็นผู้นำทางความคิดและตัดสินใจทางวิชาการ นำสู่ขั้นตอนการเสริมสร้างความสามารถในการปฏิบัติงาน 5 ขั้นตอน ดังนี้ 1. การสร้างกลุ่มพัฒนาตนเอง 2. การตั้งเป้าหมายการปฏิบัติงาน 3. การวางแผนการปฏิบัติงาน 4. การปฏิบัติตามแผน 5. การประเมินผลการปฏิบัติ 2) ผู้เชี่ยวชาญมีความคิดเห็นสอดคล้องกันว่า กระบวนการเสริมสร้างความสามารถในการปฏิบัติงานตามข้อตกลงในการพัฒนางานโดยใช้หลักการประเมินเพื่อการเรียนรู้และชุมชนแห่งการเรียนรู้เชิงวิชาชีพ มีความเหมาะสมอยู่ในระดับมากที่สุด โดยความสำเร็จในการดำเนินการตามกระบวนการ คือ ผู้บริหารที่ตระหนักถึงความสำคัญของการปฏิบัติงานตามข้อตกลงในการพัฒนางาน มีส่วนร่วมและสนับสนุนตลอดการดำเนินกระบวนการ