การปรับตัวของผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) ภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (COVID-19) ในเขตกรุงเทพมหานคร - ธัญญรัตนวานิช, จิดาภา (วารสารมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชพฤกษ์, 2022)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาผลกระทบของผู้ประกอบการภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (COVID-19) ในเขตกรุงเทพมหานคร 2) เปรียบเทียบการปรับตัวของผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) ภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (COVID-19) ในเขตกรุงเทพมหานคร โดยจำแนกตามลักษณะประชากรศาสตร์ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยคือ ผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมในเขตกรุงเทพมหานคร โดยจดทะเบียนแบบนิติบุคคล กำหนดขนาดตัวอย่างด้วยวิธีการคัดเลือกตัวอย่างแบบสะดวก จำนวน 400 ตัวอย่าง เครื่องมือที่ใช้คือแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติทดสอบที และการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว ผลการวิจัย พบว่า 1) ผู้ประกอบการได้รับผลกระทบภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (COVID-19) ส่วนใหญ่มีความยั่งยืนในธุรกิจลดลง 358 คน คิดเป็นร้อยละ 90 ผลกำไรจากการดำเนินธุรกิจลดลง 334 คน คิดเป็นร้อยละ 84 และ ความยั่งยืนในธุรกิจลดลง 359 คน คิดเป็นร้อยละ 90 และ 2) การปรับตัวของผู้ประกอบการในภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง (ค่าเฉลี่ย=3.45, SD=0.81) โดยด้านการปรับตัวด้านสินค้าและบริการค่าเฉลี่ยสูงที่สุด (ค่าเฉลี่ย=3.91, SD=0.76) รองลงมา การปรับตัวด้านช่องทางการจัดจำหน่าย (ค่าเฉลี่ย=3.61, SD=0.80) การปรับตัวด้านราคา (ค่าเฉลี่ย=3.58, SD=0.72) การปรับตัวด้านปัจจัยการผลิต (ค่าเฉลี่ย=3.25, SD=0.72) การปรับตัวด้านการส่งเสริม และด้านการตลาด (ค่าเฉลี่ย=2.92, SD=1.04) ตามลำดับ เพศและการศึกษาสูงสุดต่างกันมีการปรับตัวไม่แตกต่างกัน อายุ ประสบการณ์ในการทำธุรกิจ รูปแบบธุรกิจประเภทการดำเนินงาน และมูลค่าสินทรัพย์ถาวรต่างกันมีการปรับตัวแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 เพศและระดับการศึกษาต่างกัน มีการปรับตัวภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 ไม่แตกต่างกัน อายุ ประสบการณ์ในการทำธุรกิจ รูปแบบธุรกิจ ประเภทการดำเนินงาน มูลค่าสินทรัพย์ถาวรต่างกัน มีการปรับตัวภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.05