การพัฒนาสู่การเป็นมหาวิทยาลัยปลอดบุหรี่แบบมีส่วนร่วม - สกุลหอม, วีณัฐ; ลี่ทองอิน, พรเทพ; บุญแก้ว, มงคลชัย; พลอยโสภณ, อัษฎา (วารสารมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชพฤกษ์, 2022)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ ดังนี้ 1) เพื่อศึกษาสภาพปัจจุบันในการพัฒนารูปแบบมหาวิทยาลัยปลอดบุหรี่แบบมีส่วนร่วม 2) เพื่อพัฒนารูปแบบมหาวิทยาลัยปลอดบุหรี่แบบมีส่วนร่วม โดยมีวิธีการดำเนินการวิจัยปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วม กลุ่มตัวอย่างเพื่อศึกษาสภาพปัจจุบัน คือ ประชาคมมหาวิทยาลัยสวนดุสิต จำนวน 620 คน ได้มาโดยวิธีการสุ่มอย่างง่าย กลุ่มเป้าหมายในการสัมภาษณ์เชิงลึก จำนวน 8 คน กลุ่มเป้าหมายในการสนทนากลุ่ม จำนวน 17 คน เครื่องมือในการวิจัย ได้แก่ แบบสำรวจสภาพปัจจุบันและความต้องการ แบบบันทึกการสัมภาษณ์เชิงลึก สถิติที่ใช้ในงานวิจัย ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน วิเคราะห์เนื้อหา และวิเคราะห์สวอต ผลการวิจัย พบว่า 1) สภาพปัจจุบันในการพัฒนารูปแบบมหาวิทยาลัยปลอดบุหรี่แบบมีส่วนร่วม พบว่า ด้านพื้นที่กรุงเทพ มีจำนวนผู้สูบบุหรี่มากที่สุดและด้านทัศนคติในการสูบบุหรี่ พบว่า มีทัศนคติไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งต่อพฤติกรรมการสูบบุหรี่ 2) การพัฒนารูปแบบมหาวิทยาลัยปลอดบุหรี่แบบมี ส่วนร่วม ประกอบด้วย 6 องค์ประกอบ ดังนี้ ด้านการกำหนดแนวทางการบริหารจัดการมหาวิทยาลัยปลอดบุหรี่ ด้านสภาพแวดล้อมของมหาวิทยาลัยปลอด ด้านสอดแทรกเรื่องบุหรี่ในการเรียนการสอน และกิจกรรมนอกหลักสูตร ด้านการมีส่วนร่วมในกระบวนการขับเคลื่อนของมหาวิทยาลัยปลอดบุหรี่ด้านการช่วยเหลือดูแลและการให้คำปรึกษา ด้านการกำกับ ติดตาม มหาวิทยาลัยปลอดบุหรี่