การพัฒนาแบบฝึกทักษะสำหรับสถิติเชิงอนุมานของนักศึกษาระดับปริญญาตรี มหาวิทยาลัยคริสเตียน - จินดา รตินันท์; ทองใบอ่อน วิไลวรรณ; อันทวีสิน อภินันต์ (วารสารมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชพฤกษ์, 2023)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักศึกษาก่อนเรียนและหลังเรียนด้วยแบบฝึกทักษะสำหรับสถิติเชิงอนุมาน และ 2) ศึกษาความพึงพอใจของนักศึกษาต่อการเรียนด้วยแบบฝึกทักษะสำหรับสถิติเชิงอนุมาน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบฝึกทักษะสำหรับสถิติเชิงอนุมานแบบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่อง สถิติเชิงอนุมาน ก่อนเรียนและหลังเรียนโดยใช้แบบฝึกทักษะ ทั้งหมด 2 ชุดคู่ขนานกัน แบบสอบถามความพึงพอใจของนักศึกษาที่มีต่อแบบฝึกทักษะสำหรับสถิติเชิงอนุมาน โดยเก็บรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 30 คน ซึ่งเป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 1 ที่ลงทะเบียนเรียนรายวิชา TSTA3102 หลักสถิติ โดยการเลือกตัวอย่างตามความสะดวก วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิตินอนพาราเมตริก Wilcoxon matched pairs signed rank test ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัย พบว่า 1) ผู้เรียนมีคะแนนจากการทำแบบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนด้วยแบบฝึกทักษะอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (Z=-4.79, p=0.00) ที่ระดับ .05 และ 2) ผู้เรียนมีความพึงพอใจต่อการเรียนด้วยแบบฝึกทักษะสำหรับสถิติเชิงอนุมานในภาพรวมอยู่ในระดับมาก