แนวทางการบริหารงานสภานักเรียนของโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากรุงเทพมหานคร เขต 2 - ลาภเย็น สุริยันต์; มหาสินไพศาล ทิพย์พาพร (วารสารมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชพฤกษ์, 2023)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพปัจจุบัน สภาพพึงประสงค์ ความต้องการจำเป็นและเสนอแนวทางของการบริหารงานสภานักเรียนของโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากรุงเทพมหานคร เขต 2 เลือกกลุ่มตัวอย่างการวิจัยเชิงปริมาณแบบเจาะจง จากคณะกรรมการสภานักเรียน จำนวน 156 คน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือการวิจัย การวิจัยเชิงคุณภาพเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจงจากผู้ที่มีประสบการณ์ในงานสภานักเรียน จำนวน 12 คน โดยใช้การสัมภาษณ์เชิงลึก และวิเคราะห์ผลการวิจัยโดยใช้ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ดัชนีการจัดเรียงลำดับความสำคัญของความต้องการจำเป็น (PNImodified) และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัย พบว่า ความต้องการจำเป็นของการบริหารงานสภานักเรียน เรียงลำดับ ได้ดังนี้ 1) การสร้างเครือข่ายสภานักเรียนและการมีส่วนร่วม 2) การบูรณาการกิจกรรมสภานักเรียนเข้ากับกลุ่มสาระการเรียนรู้ 3) การกำหนดรูปแบบและประชุมสภานักเรียน 4) การเสนอโครงการหรือกิจกรรมของสภานักเรียน 5) การประเมินผลกิจกรรมสภานักเรียน 6) การกำหนดโครงสร้างสภานักเรียน 7) การกำหนดที่มาของสภานักเรียน และแนวทางการบริหารงานสภานักเรียนของโรงเรียน ด้านการกำหนดที่มาของสภานักเรียน การกำหนดโครงสร้างสภานักเรียน การกำหนดรูปแบบและประชุมสภานักเรียน โรงเรียนควรจัดทำธรรมนูญหรือระเบียบโรงเรียนว่าด้วยเรื่องสภานักเรียนและออกคำสั่งแต่งตั้งอย่างชัดเจน และด้านการสร้างเครือข่ายสภานักเรียนและการมีส่วนร่วม การบูรณาการกิจกรรมสภานักเรียนเข้ากับกลุ่มสาระการเรียนรู้ การเสนอโครงการหรือกิจกรรมของสภานักเรียน การประเมินผลกิจกรรมสภานักเรียน โรงเรียนควรกำหนดนโยบายและจัดทำแผนปฏิบัติการของสถานศึกษาในการดำเนินงาน กำกับ ติดตามและกำหนดให้สภานักเรียนสรุปรายงานผลการดำเนินงานอย่างสม่ำเสมอ