ภาวะผู้นำการจัดการเรียนรู้ของครู - ทวีโชติ จิรวดี; ฉลากบาง วัลนิกา (วารสารมหาวิทยาลัยราชภัฏร้อยเอ็ด, 2018)
ปัญหาการจัดการเรียนรู้มีหลายปัญหา ทั้งปัญหาที่เกิดจากนักเรียน ได้แก่ ปัญหาด้านพุทธิพิสัย จิตพิสัย และทักษะ พิสัย และยังมีปัญหาเกี่ยวกับตัวผู้สอน ทั้งความพร้อมในการสอน ความรู้ความสามารถในเนื้อหาวิชา เทคนิคการสอน ทักษะ การใช้เทคโนโลยีในการสอน การทดลองใช้นวัตกรรม หรือรูปแบบการสอน การวัดและประเมินผลการเรียนการสอน เป็นต้น เพื่อเป็นการแก้ปัญหาดังกล่าว ครูจำเป็นต้องมีภาวะผู้นำการจัดการเรียนรู้ ซึ่งประกอบด้วยพฤติกรรมต่าง ๆ ใน 5 องค์ประกอบ ดังนี้ ด้านความรู้ความสามารถในการสอน ด้านความเข้าใจและความสามารถในการพัฒนาหลักสูตร ด้านการวัดและประเมินผล ด้านการพัฒนาตนเองและเพื่อนครู และด้านการเป็นบุคคลแห่งการเปลี่ยนแปลง ครูที่มีภาวะผู้นำการจัดการเรียนรู้จะต้องคิด และสร้างสิ่งใหม่ ๆ ขึ้นในโรงเรียน และในชุมชน ปฏิบัติงานให้สอดคล้องกับบทบาทและตำแหน่งหน้าที่การงานของตน และจะต้องมี การพัฒนาตนเองให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลง ต้องเป็นผู้บริหารชั้นเรียนด้วยประสบการณ์อันชำนาญ ซึ่งจะส่งผลให้ครูสามารถ จัดกิจกรรมการเรียนรู้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และส่งผลต่อการพัฒนาการศึกษาให้ดียิ่งขึ้น