Accounting Competency According to the KUSA Model affecting Accounting Performance Efficiency of Community Hospital Staffs in Health Area 7 - Usaphom, Kasinee; Pongsart, Garoon; Promrat, Pattariya (Journal of Roi Et Rajabhat University, 2021)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสมรรถนะด้านบัญชีตามรูปแบบ KUSA ของเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลชุมชน ในเขตสุขภาพที่ 7 2) ศึกษาประสิทธิภาพการทำงานด้านบัญชีของเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลชุมชนในเขตสุขภาพที่ 7 3) เปรียบเทียบประสิทธิภาพการปฏิบัติงานด้านบัญชีของเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลชุมชนในเขตสุขภาพที่ 7 จำแนกตาม อายุ ระดับการศึกษา ประสบการณ์การทำงาน รายได้สุทธิเฉลี่ยต่อเดือน ตำแหน่งงานและสถานภาพงาน 4) ทดสอบอิทธิพลของสมรรถนะ ด้านบัญชีตามรูปแบบ KUSA ส่งผลต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานบัญชีของเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลชุมชนในเขตสุขภาพที่ 7 กลุ่มตัวอย่างคือ เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานบัญชีโรงพยาบาลชุมชนในเขตสุขภาพที่ 7 จำนวน 154 คน เครื่องมือที่ใช้เก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ ความแปรปรวนทางเดียว การวิเคราะห์สหสัมพันธ์พหุคูณ และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า 1) เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานบัญชีของโรงพยาบาลชุมชนในเขตสุขภาพที่ 7 มีความคิดเห็นเกี่ยวกับสมรรถนะด้านบัญชีตามรูปแบบ KUSA โดยรวมอยู่ในระดับมาก 2) เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานบัญชีของโรงพยาบาลชุมชนในเขตสุขภาพที่ 7 มีความคิดเห็นเกี่ยวกับประสิทธิภาพการทำงานด้านบัญชี โดยรวมอยู่ในระดับมาก 3) เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานบัญชีของโรงพยาบาลชุมชนในเขตสุขภาพที่ 7 ที่มีระดับการศึกษา ประสบการณ์ในการทำงาน รายได้สุทธิเฉลี่ยต่อเดือน และสถานภาพงานที่ต่างกัน มีความคิดเห็นเกี่ยวกับประสิทธิภาพการปฏิบัติงานบัญชี โดยรวมและรายด้านแตกต่างกัน ส่วนอายุและตำแหน่งงาน ที่ทำต่างกัน มีความคิดเห็นเกี่ยวกับประสิทธิภาพการทำงานด้านบัญชีโดยรวมไม่แตกต่างกัน 4) สมรรถนะด้านบัญชีตามรูปแบบ KUSA ด้านความรู้ และด้านทักษะส่งผลต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานบัญชีของเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลชุมชนในเขตสุขภาพที่ 7 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ส่วนสมรรถนะด้านบัญชีตามรูปแบบ KUSA ด้านทัศนคติ ส่งผลต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานบัญชีของเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลชุมชนในเขตสุขภาพที่ 7 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01