ความสามารถในการถ่ายโอนความรู้เปรียบเทียบกับความสามารถในการแบ่งปันความรู้ และความสามารถในการสร้างความรู้ ในบริบทปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง : การศึกษา เชิงประจักษ์กลุ่มวิสาหกิจชุมชนในประเทศไทย - คุ้มญาติ ปิยะวรรณ; รัติภัทร์ ซินเนีย (วารสารมหาวิทยาลัยราชภัฏร้อยเอ็ด, 2017)
ปัจจุบันธุรกิจมีการแข่งขันสูงและการดำเนินธุรกิจอยู่ภายใต้สภาวะแวดล้อมแบบพลวัต ดังนั้น ความสามารถในการ ถ่ายโอนความรู้ และความสามารถในการแบ่งปันความรู้ จึงเป็นประเด็นสาคัญที่ทาให้ธุรกิจสามารถแข่งขันและเกิดความยั่งยืนได้ ภายใต้เงื่อนไขข้างต้นความสามารถในการถ่ายโอนความรู้ และความสามารถในการแบ่งปันความรู้เป็นองค์ประกอบหลักที่มี อิทธิพลต่อความยั่งยืนทางธุรกิจ จากทฤษฎีมุมมองฐานความรู้และมุมมองฐานทรัพยากรอธิบายความสัมพันธ์ของกรอบแนวคิด ซึ่งวัตถุประสงค์ของบทความนี้คือการนาเสนอความสัมพันธ์ระหว่างความสามารถในการถ่ายโอนความรู้เปรียบเทียบกับความสามารถ ในการแบ่งปันความรู้ที่ส่งผลต่อความสามารถในการสร้างความรู้และความยั่งยืนทางธุรกิจ กรอบแนวคิดได้รับการทดสอบ เชิงประจักษ์โดยใช้ข้อมูลที่ได้จากการสารวจผ่านทางไปรษณีย์ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนในประเทศไทย โดยผู้บริหารหรือผู้นำ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนของแต่ละกลุ่มเป็นผู้ให้ข้อมูลสาคัญ สถิติเชิงพรรณนา การวิเคราะห์ความสัมพันธ์และการวิเคราะห์การถดถอยพหุ ถูกนำมาใช้เพื่อตรวจสอบและแสดงให้เห็นความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรต้นและตัวแปรตาม ซึ่งสมมติฐานที่ทดสอบมีทั้งหมด 5 ข้อ ผลการวิจัยพบว่า ทั้งความสามารถในการถ่ายโอนความรู้และความสามารถในการแบ่งปันความรู้มีความสัมพันธ์เชิงบวกกับ ความสามารถในการสร้างความรู้และความยั่งยืนทางธุรกิจ นอกจากนี้ได้อภิปรายถึงผลด้านทฤษฎีและการนาใช้ และข้อเสนอแนะ สาหรับการวิจัยในอนาคต