Quality of life of the elderly in the 4.0 era according to the principles of the Sufficiency Economy Nong Son Subdistrict, Chiang Yuen District, Maha Sarakham Province - Atthakorn, Suthinee; Seti, Sirikunya; Pliankum, Phichit; Ieamvijarn, Subunn (Journal for Developing the Social and Community, 2024)
การวิจัยนี้ ใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงปริมาณ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาระดับคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุ ตำบลหนองซอน อำเภอเชียงยืน จังหวัดมหาสารคาม ประชากรที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ผู้สูงอายุโรงเรียนวัยแก้ว ตำบลหนองซอน อำเภอเชียงยืน จังหวัดมหาสารคาม จำนวน 171 คน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ จำนวน 120 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ค่าร้อยละ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ (Multiple Regression Analysis: MRA) ผลการศึกษาพบว่า ระดับการคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุโรงเรียนวัยแก้ว ตำบลหนองซอน อำเภอเชียงยืน จังหวัดมหาสารคาม โดยภาพรวม อยู่ในระดับมาก (= 3.67) และเมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านที่มีระดับคุณภาพชีวิตมากที่สุด คือ ด้านความสัมพันธ์ทางสังคม โดยมีความคิดเห็นอยู่ในระดับมาก (= 4.10) รองลงมาคือ ด้านสภาพร่างกาย (= 3.96) ด้านสภาพความเป็นอยู่ (= 3.93) ด้านจิตใจ (= 3.91) ตามลำดับ ส่วนด้านที่มีระดับคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุน้อยที่สุด คือ ด้านความสามารถการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ