The Development of Case-Based Learning Activities on Democratic Citizenship for Matthayomsuksa 4 Students - Srikongkham, Aphichet; Suikraduang, Suikraduang (Journal for Developing the Social and Community, 2024)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) การพัฒนากิจกรรมการเรียนรู้แบบกรณีศึกษา เรื่อง พลเมืองดีตามวิถีประชาธิปไตย (2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนระหว่างก่อนเรียนและหลังเรียน (3) เปรียบเทียบความสามารถในการคิดอย่างมีวิจารณญาณระหว่างก่อนเรียนและหลังเรียน (4) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนต่อการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบกรณีศึกษา กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4/2 โรงเรียนศรีกระนวนวิทยาคม จํานวน 40 คน ได้มาจากการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย แผนการจัดการเรียนรู้ แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน แบบวัดความสามารถในการคิดอย่างมีวิจารณญาณ และแบบสอบถามความพึงพอใจ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบสมมติฐาน t - test ผลการวิจัยพบว่า (1) การพัฒนากิจกรรมการเรียนรู้แบบกรณีศึกษา เรื่อง พลเมืองดีตามวิถีประชาธิปไตย มีประสิทธิภาพ 89.57/87.83 สูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนด (2) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนที่ได้รับการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบกรณีศึกษาหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (3) ความสามารถในการคิดอย่างมีวิจารณญาณ ที่ได้รับการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบกรณีศึกษา หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (4) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนต่อการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบกรณีศึกษา โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด