รูปแบบการพัฒนาครูด้านการจัดการเรียนรู้เพื่อเพิ่มผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ของโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาฬสินธุ์ เขต 1 - Wangsothorn, Suchat; Ruangsuwan, Chayakan; Poollaharn, Chumnian (Journal for Developing the Social and Community, 2023)
บทคัดย่อ การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาองค์ประกอบหลักและตัวบ่งชี้ 2) ศึกษาสภาพปัจจุบันและสภาพพึงประสงค์ในการพัฒนาครู 3) เพื่อสร้างรูปแบบการพัฒนาครู และ 4) เพื่อศึกษาประเมินผลการใช้รูปแบบการพัฒนาครูด้านการจัดการเรียนรู้เพื่อเพิ่มผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาฬสินธุ์ เขต 1 ที่พัฒนาขึ้น การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยและพัฒนา ดำเนินการเป็น 4 ระยะ ได้แก่ ระยะที่ 1 ศึกษาองค์ประกอบหลัก ตัวบ่งชี้ ระยะที่ 2 ศึกษาสภาพปัจจุบันและสภาพพึงประสงค์ ระยะที่ 3 สร้างรูปแบบการพัฒนาครู และระยะที่ 4 ประเมินรูปแบบการพัฒนาครู โดยผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 10 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถาม แบบสัมภาษณ์ แบบประเมิน กลุ่มเป้าหมายแบ่งเป็น 5 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มศึกษานิเทศก์ กลุ่มผู้บริหารสถานศึกษา กลุ่มครูวิชาการ กลุ่มผู้เชี่ยวชาญ และ กลุ่มผู้ทรงคุณวุฒิ การวิเคราะห์ข้อมูลโดยหา ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าดัชนี PNImodified และการวิเคราะห์องคประกอบเชิงสำรวจ ผลการวิจัยพบว่า 1) องค์ประกอบหลักและตัวบ่งชี้การพัฒนาครูด้านการจัดการเรียนรู้เพื่อเพิ่มผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ประกอบด้วย 3 องค์ประกอบหลัก 27 ตัวบ่งชี้ 2) สภาพปัจจุบันของการพัฒนาครูด้านการจัดการเรียนรู้เพื่อเพิ่มผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน โดยภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง ส่วนสภาพที่พึงประสงค์ในการพัฒนาครูด้านการจัดการเรียนรู้เพื่อเพิ่มผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนอยู่ในระดับมาก ค่าดัชนีของความต้องการจำเป็นในการพัฒนาครูด้านการจัดการเรียนรู้เพื่อเพิ่มผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน โดยรวมมีค่า PNImodified อยู่ระหว่าง 280.26-0.32 เรียงลำดับความต้องการจำเป็นจากมากไปหาน้อย 3 ลำดับ ได้ดังนี้ ลำดับที่ 1 ด้านการสร้างระบบพี่เลี้ยง (PNImodified = 0.32) ลำดับที่ 2 ด้านการฝึกอบรม (PNImodified = 0.28) และ ลำดับที่ 3 คือ ด้านการนิเทศแบบคลินิก (PNImodified = 0.26) 3) การยกร่างรูปแบบการพัฒนาครูด้านการจัดการเรียนรู้เพื่อเพิ่มผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน พบว่า มีองค์ประกอบของรูปแบบการพัฒนาครูด้านการจัดการเรียนรู้ 4 องค์ประกอบ ได้แก่ 1) หลักการ 2) วัตถุประสงค์ 3) กิจกรรมการพัฒนา และ 4) การประเมินผลและวัดผล การประเมินคุณภาพของรูปแบบการพัฒนาครูด้านการจัดการเรียนรู้ โดยผู้เชี่ยวชาญ พบว่า รูปแบบการพัฒนาครู และเอกสารประกอบการพัฒนามีความสอดคล้อง ความเหมาะสมและความเป็นได้อยู่ ในระดับมากถึงมากที่สุด และ 4) ครูที่ได้รับการพัฒนาสามารถจัดการเรียนการรู้ได้อยู่ในระดับดี โดยการประเมินแผนการจัดการเรียนรู้ของครูที่ได้รับการพัฒนา โดยผู้เชี่ยวชาญ พบว่า ครูสามารถจัดทำแผนการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ได้ในระดับดีมาก