การมีส่วนร่วมของครูผู้สอนในการบริหารงานวิชาการของสถานศึกษาในอำเภอสตึก จังหวัดบุรีัมย์ - Tongtai, Jaruwan; Touchumnong, Wiwat (Journal for Developing the Social and Community, 2022)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการมีส่วนร่วมของครูผู้สอนในการบริหารงานวิชาการของสถานศึกษาในอำเภอสตึกจังหวัดบุรีรัมย์ และเพื่อเปรียบเทียบการมีส่วนร่วมของครูผู้สอนในการบริหารงานวิชาการของสถานศึกษาในอำเภอสตึกจังหวัดบุรีรัมย์ จำแนกตามระดับการศึกษา และประสบการณ์การสอน ประชากร ได้แก่ ครูผู้สอนของสถานศึกษาในอำเภอสตึกจังหวัดบุรีรัมย์ กลุ่มตัวอย่างจำนวน 162 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลในครั้งนี้ คือ แบบสอบถามแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ มีค่าดัชนีความสอดคล้องเท่ากับ 0.80 - 1.00 และค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.83 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและการทดสอบค่าที ​ผลการวิจัยพบว่า 1. การมีส่วนร่วมของครูผู้สอนในการบริหารงานวิชาการของสถานศึกษาในอำเภอสตึกจังหวัดบุรีรัมย์ โดยรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่าอยู่ในระดับมากทุกด้าน เมื่อเรียงลำดับตามค่าเฉลี่ยจากมากไปน้อยคือ ด้านการวัดผลและประเมินผลการเรียนรู้ด้านการพัฒนากระบวนการเรียนรู้ด้านการพัฒนาหลักสูตรสถานศึกษาด้านการนิเทศการศึกษาและด้านการพัฒนาสื่อนวัตกรรมและเทคโนโลยีทางการศึกษาตามลำดับ 2. ครูที่มีระดับการศึกษาต่างกันมีส่วนร่วมในการบริหารงานวิชาการของสถานศึกษาในอำเภอสตึก จังหวัดบุรีรัมย์ โดยรวมและรายด้านแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ​3. ครูที่มีประสบการณ์การสอนต่างกันมีส่วนร่วมในการบริหารงานวิชาการของสถานศึกษาในอำเภอสตึก จังหวัดบุรีรัมย์โดยรวมแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05และเมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านการพัฒนาหลักสูตรสถานศึกษา ด้านการพัฒนากระบวนการเรียนรู้ด้านการวัดผล ประเมินผลการเรียนรู้ และด้านการนิเทศการศึกษาแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ยกเว้นด้านการพัฒนาสื่อนวัตกรรมและเทคโนโลยีทางการศึกษาไม่แตกต่างกัน