Professional Learning Community Development in literature Integration Learning to Enhance Conceptual Thinking Skill of Mathayomsueksa 3 Mahasarakham University Demonstration School (secondary). - Pramual, Wanwisa; Siriphongworakun, Romtheera (Journal for Developing the Social and Community, 2021)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อพัฒนานวัตกรรมการเรียนการสอนของครูโดยใช้กระบวนการพัฒนาชุมชนการเรียนรู้ทางวิชาชีพในการจัดการเรียนรู้วรรณคดีแบบบูรณาการ และส่งเสริมกระบวนการคิดเชิงมโนทัศน์ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยมหาสารคาม (ฝ่ายมัธยม) กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการวิจัยได้แก่นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยมหาสารคาม (ฝ่ายมัธยม) จังหวัดมหาสารคาม ปีการศึกษา 2562 จำนวน 40 คน ซึ่งได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง (Purposive Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาค้นคว้า ได้แก่ แผนการจัดการเรียนรู้วิชาภาษาไทย สาระวรรณคดี เรื่อง “เห็นแก่ลูก”ด้วยการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบบูรณาการ จำนวน 3 แผน แบบฝึกทักษะ การคิดเชิงมโนทัศน์ เรื่อง“เห็นแก่ลูก” จำนวน 3 ชุด และแบบประเมินพฤติกรรมการคิดเชิงมโนทัศน์ ดำเนินการวิจัยเชิงปฏิบัติการในชั้นเรียนโดยประยุกต์วงจรของชุมชนการเรียนรู้ทางวิชาชีพ (Plan Do See Reflection) ทั้งหมด 4 วงจร วิเคราะห์ข้อมูลด้วยค่าเฉลี่ย ร้อยละ และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่านักเรียนทั้งหมด 40 คน มีคะแนนหลังเรียนของผู้เรียนดีขึ้นกว่าก่อนเรียน โดยมีค่าผลต่างของคะแนน 322 คะแนน มีคะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 12.30 คะแนน และ 20.35 คะแนน ตามลำดับ และเมื่อเปรียบเทียบระหว่างคะแนนก่อนและหลังเรียนพบว่าคะแนนสอบหลังเรียนของนักเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ได้คะแนนจากแบบประเมินพฤติกรรมการคิดเชิงมโนทัศน์ ทั้ง 3 วงจร อยู่ในระดับคุณภาพดีมาก (คะแนนเฉลี่ย 19.93 คะแนน) การใช้กระบวนการชุมชนการเรียนรู้ทางวิชาชีพในการจัดการเรียนรู้วรรณคดีแบบบูรณาการนั้นช่วยส่งเสริมกระบวนการคิดเชิงมโนทัศน์ของนักเรียนได้ดีขึ้นในระดับมากที่สุด มีค่าเฉลี่ย 4.74