ผลสัมฤทธิ์การบริหารจัดการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ ตามแนวทางยุทธศาสตร์ชาติ กรณีศึกษา จังหวัดปทุมธานี - Thonethong, Chaiyaporn (Journal for Developing the Social and Community, 2019)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อผลสัมฤทธิ์การบริหารจัดการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง 2) ศึกษาการบริหารจัดการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติตามแนวทางยุทธศาสตร์ชาติ 3) ศึกษาการบริหารจัดการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติแบบมุ่งเน้นผลสัมฤทธิ์ตามแนวทางยุทธศาสตร์ชาติ 4) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยที่มีผลต่อผลสัมฤทธิ์การบริหารจัดการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติกับการบริหารจัดการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติแบบมุ่งเน้นผลสัมฤทธิ์ตามแนวทางยุทธศาสตร์ชาติ 5) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการบริหารจัดการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติตามแนวทางยุทธศาสตร์ชาติกับการบริหารจัดการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติแบบมุ่งเน้นผลสัมฤทธิ์ตามแนวทางยุทธศาสตร์ชาติ และ 6) ศึกษาปัญหาและอุปสรรคในการบริหารจัดการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติตามแนวทางยุทธศาสตร์ชาติ กรณีศึกษา จังหวัดปทุมธานี การวิจัยเป็นการวิจัยแบบผสานวิธี สำหรับการวิจัยเชิงคุณภาพใช้การวิจัยภาคสนามจากการสัมภาษณ์เชิงลึก จากผู้เชี่ยวชาญและผู้บริหารหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องในการบริหารจัดการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ มาจาก 7 อำเภอของจังหวัดปทุมธานี จำนวนทั้งสิ้น 11 คน ประกอบกับการวิจัยเชิงปริมาณ ประชากร และกลุ่มตัวอย่างประชาชนที่อยู่อาศัยจริงในเขตพื้นที่ศึกษา จำนวนทั้งสิ้น 400 คน จากจำนวนประชากร 1,111,376 คน โดยการใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือ สถิติที่ใช้ในการวิจัย คือ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ยและค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า (1) ปัจจัยที่มีผลต่อการบริหารจัดการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง มีค่าเฉลี่ยโดยรวมอยู่ในระดับมาก (=4.00, S.D=0.81) (2) การบริหารจัดการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติตามแนวทางยุทธศาสตร์ชาติ มีค่าเฉลี่ยโดยรวมอยู่ในระดับมาก (=3.56, S.D=0.84) (3) การบริหารจัดการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติแบบมุ่งเน้นผลสัมฤทธิ์ตามแนวทางยุทธศาสตร์ชาติ มีค่าเฉลี่ยโดยรวมอยู่ในระดับมาก (=3.78, S.D=0.86) (4) ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยที่มีผลต่อผลสัมฤทธิ์การบริหารจัดการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติกับการบริหารจัดการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติแบบมุ่งเน้นผลสัมฤทธิ์ตามแนวทางยุทธศาสตร์ชาติ พบว่า ปัจจัยที่มีผลต่อผลสัมฤทธิ์การบริหารจัดการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติมีความสัมพันธ์ทางบวกกับการบริหารจัดการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติแบบมุ่งเน้นผลสัมฤทธิ์ตามแนวทางยุทธศาสตร์ชาติ โดยมีค่า r=0.798 (p<0.01) ซึ่งแสดงว่ามีความสัมพันธ์กันอย่างมีนัยสําคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 (5) ความสัมพันธ์ระหว่างระหว่างการบริหารจัดการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติตามแนวทางยุทธศาสตร์ชาติกับการบริหารจัดการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติแบบมุ่งเน้นผลสัมฤทธิ์ตามแนวทางยุทธศาสตร์ พบว่า การบริหารจัดการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติตามแนวทางยุทธศาสตร์ชาติมีความสัมพันธ์ทางบวกกับการบริหารจัดการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติแบบมุ่งเน้นผลสัมฤทธิ์ตามแนวทางยุทธศาสตร์ชาติ โดยมีค่า r=0.406 (p<0.01) ซึ่งแสดงว่ามีความสัมพันธ์กันอย่างมีนัยสําคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 และ (6) ปัญหาและอุปสรรคในการบริหารจัดการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติตามแนวทางยุทธศาสตร์ชาติ กรณีศึกษา จังหวัดปทุมธานี พบว่า ส่วนใหญ่ประสบปัญหาด้านการสนับสนุนการพัฒนาพื้นที่บนฐานข้อมูลความรู้ เทคโนโลยี และนวัตกรรม โดยการพัฒนาระบบฐานข้อมูลมิติของกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองของพื้นที่ให้มีความถูกต้องแม่นยำ ร้อยละ 25.0 ซึ่งข้อมูลและข้อค้นพบที่ได้จากการศึกษาสามารถนำไปใช้เป็นแนวทางให้กับคณะกรรมการ ผู้นำชุมชน และสมาชิกในชุมชน พัฒนาการบริหารจัดการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ จังหวัดปทุมธานี ให้มีระบบการจัดการที่ดี มีประสิทธิผล และประสิทธิภาพอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอมีความสอดคล้องตรงตามวัตถุประสงค์ของกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง รวมทั้งใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามาสนับสนุน