(Theory U) - ผาระนัด, วนิดา (Journal for Developing the Social and Community, 2015)
การจัดการศึกษาเพิ่ิื่อพัฒนาผู้เรียนสู่ความเป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์ต้องยึดหลักว่านักเรียนที่ีุ่กคนมี ความสามารถเรียนรู้และพัฒนาตนเองได้กระบวนการจัดการศึกษาต้องส่งเสริมให้นักเรียนสามารถพัฒนาตาม ธรรมชาติและเต็มศักยภาพ (สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาแห่งชาติ. 2543) การเรียนรู้ที่เหมาะสมกับยุคที่ มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลานั้น จึงเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้เรียนได้รู้จักค้นหา ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นในสังคม มี ความแตกต่างจากปัญหาในอดีตมากขึ้น จนวิธีการแก้ปัญหาแบบเดิมที่เคยนำมาใช้แล้วประสบความสำเร็จ ไม่ สามารถนำมาใช้ได้อีก ชาร์เมอร์ (Scharmer. 2007) ได้เสนอทฤษฎีที่จะช่วยแก้ปัญหาที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ที่ เขียนจากการสัมภาษณ์นักปฏิบัติที่มีชื่อชั้นนำของโลกกว่า 150 คน พบว่า มนุษย์ได้ใช้ประสบการณ์และความรู้ แบบเดิม ๆ มาแก้ปัญหา ทำให้ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงแนวความคิด ความเชื่อและยังเป็นตัวปิดกั้นความคิด ใหม่ ๆ เรียกสิ่งนี้ว่า ” จุดบอด “ ที่เป็นอุปนิสัยที่แสดงออกตามความเคยชิน แสดงปฏิกิริยาโต้ตอบทันที่ใช้การ ตอบสนองจากความเคยชิน ความรู้และประสบการณ์แบบเก่า ความรู้ที่นำมาใช้ก็มีลักษณะเป็นการหยิบฉวย จดจำเป็นความรู้แบบลอกเลียนกันไปมา ถูกนำมาใช้โดยไม่ต้องคิดทำให้ปิดกั้นการรับรู้การพัฒนาความรู้จาก ภายใน ที่เป็นจุดเกิดของจิตสำนึก และปัญญา ที่ทำให้เกิดความรู้ใหม่ ทางเลือกใหม่ ๆ ที่หลากหลาย ไม่ให้เจริญ งอกงาม ชาร์เมอร์ได้เสนอสมการขึ้นมาใหม่โดยยืดเส้นตรงของสมการโต้ตอบทันที่ให้ยาวขึ้นเพื่อให้มีพื้นที่ สำหรับระงับการใช้ความรู้แบบลอกเลยนไว้ที่เส้นสมการใหม่ซึ่งเอนตัวกลายเป็นรูปตัวยูช่วยในการชะลอระงับ ปฏิกิริยาตอบโต้ทันทีทันใด ทำให้มีเวลาคิด พิจารณา ใคร่ครวญนานยิ่งขึ้นยิ่งเส้นสมการใหม่ยาวมากเท่าไรก็มี พื้นที่สำหรับการคิดพิจารณา ไตร่ตรองอย่างรอบคอบ มีสติสามารถมองหาทางเลือกอื่น ๆ ได้มากขึ้น ทางออก ตามทฤษฎีตัวยูคือเปิดจิต (open mind) เปิดใจ (open heart) และเปิดเจตน์จำนง (open will) ซึ่งมี รายละเอียดมากมายจะได้นำเสนอในส่วนถัดไป