Model Learning by Strengthen Faith and Yoniso Manasigan way of wisdom for teacher and student Development - ละอําคา, รุ่งลาวัลย์ (Journal for Developing the Social and Community, 2015)
” ตามนัยแห่งพุทธธรรมศรัทธาและฉันทะเป็นจุดเริ่มต้นของกระบวนการเรียนรู้ วิริยะ ความพากเพียร ช่วยสร้างพลังผลักดันให้ใฝ่รู้ใฝ่เรียนจิตตะ ความมีสติมั่น ใส่ใจใน การค้นคว้า ค้นพบความรู้ ทบทวนผลศึกษาใคร่ครวญด้วยวิมังสา โยนิโสมนสิการการคิดถูกต้องแยบคายวิตก วิจาร การคิดพิจารณาด้วยเหตุ ปัจจัยกัลยาณมิตรธรรม ความสัมพันธ์ฉันกัลยาณมิตร์ ระหว่างครูกับศิษย์ช่วยให้ กระบวนการเรียนรู้มีความสุขค้นพบความรู้ ชำระจิตให้เกษม อิ่มเอมด้วยวิชชา ปัญญา กรุณา อิสรภาพ ความพ้นจากทุกข์ พ้นจากพันธกิเลสการศึกษาจึง เป็นกระบวนการอันเกษมดังนี้ “