การเกษตรแบบพันธสัญญา : ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะเพื่อลดความเสี่ยง ของเกษตรกรผู้เลี้ยงไก่เนื้อของไทย - เอี่ยมวิจารณ์, ดร.สุบรรณ (Journal for Developing the Social and Community, 2015)
อุตสาหกรรมการเลี้ยงไก่เนื้อถือเป็นอีกอุตสาหกรรมีหนึ่งที่มีความสำคัญในประเทศไทยซึ่งในประเทศไทยมีทั้ง ผู้ประกอบการฟาร์มเลี้ยงไก่เนื้อรายใหญ่เกษตรกรผู้เลี้ยงไก่เนื้อที่เป็นฟาร์มีขนาดเล็กและเกษตรกรผู้เลี้ยงแบบครัวเรือนอยู่ จำนวนมากซึ่งเกษตรกรผู้เลี้ยงไก่เนื้อที่เป็นฟาร์มีขนาดเล็กและเกษตรกรผู้เลี้ยงแบบครัวเรือันมกไม่ชอบความเสี่ยงหรือความ แปรปรวนด้านผลผลิต หรือราคาการเกษตรแบบพันธสัญญาจึงเป็นทางเลือกที่สำคัญอีกทางหนึ่งสำหรับเกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ ซึ่งแม้ว่าการเกษตรแบบพันธสัญญาที่เป็นทางเลือกดังกล่าวจะมีทั้งผลดีและผลเสียต่อภาคเกษตรกรรมทั้งเกษตรกรและนายทุน เองก็ตาม ดังนั้นในบทความนี้จึงขอนำเสนอการเกษตรแบบพันธสัญญา : ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะเพื่อลดความเสี่ยง ของเกษตรกรผู้เลี้ยงไก่เนื้อของไทยเพื่อใช้เป็นข้อมูลและแนวทางในการพัฒนาการเกษตรแบบพันธสัญญา ให้มีความเหมาะสม กับเกษตรกรผู้เลี้ยงไก่เนื้อของไทยโดยบทความมีเนื้อหาสาระประกอบด้วยความหมายของเกษตรแบบพันธสัญญาสาเหตุที่เกิด เกษตรแบบพันธสัญญารัฐบาลกับการช่วยแก้ปัญหาเกี่ยวกับเกษตรแบบพันธสัญญา การยอมรับเกษตรแบบพันธสัญญา กรณี เกษตรกรผู้เลี้ยงไก่เนื้อของไทย การนำแนวคิดเศรษฐศาสตร์สถาบันและเศรษฐศาสตร์จุลภาคมาใช้การแก้ไขปัญหาเกษตรกรผู้ เลี้ยงไก่เนื้อด้วยการเกษตรแบบพันธสัญญา ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะเพื่อลดความเสี่ยงของเกษตรกรผู้เลี้ยงไก่เนื้อของ ไทย