Changes Consonant letter Enclosed in Thai ancient Text less. - คำจวนจันทร ศรัญญา; นิลวรรณาภา ราชันย์ (Journal for Developing the Social and Community, 2016)
การนำเสนอเรื่องการเปลี่ยนแปลงรูปพยัญชะควบในเอกสารโบราณอักษรไทยน้อย ให้ตั้ง วัตถุประสงค์ของการเขียนคือเพื่อศึกษารูปพยัญชนะควบในเอกสารโบราณที่บันทึกด้วยอักษรไทยน้อย และ ศึกษาลักษณะการเปลี่ยนแปลงรูปพยัญชนะควบในเอกสารโบราณอักษรไทยน้อย โดยศึกษาข้อมูลจากจารึก อีสานที่จารึกด้วยอักษรไทยน้อย ที่ระบุบปีพุทธศักราชที่จารึกอย่างชัดเจน จำนวนทั้งสิ้น 31 หลัก โดยใช้ แนวคิดการเปลี่ยนแปลงอักษรโบราณ (Paleographic Change) และการศึกษาด้านอักขรวิธีอักษรไทยน้อย เนื่องจากรูปพยัญชนะควบที่ปรากฏในจารึกอักษรไทยน้อย แบ่งออกเป็น 3 กลุ่มประกอบด้วย 1. กลุ่ม พยัญชนะควบอักษรรลักษณะการเปลี่ยนแปลงรูปพยัญชนะควบ อักษรตัว (ร) ในจารึกอักษรไทยน้อย ผลปรากฏว่า พบรูปพยัญชนะควบตัว ร ตั้งแต่ช่วง 100 ปีแรก และยังปรากฏในทุกช่วงเวลาจนมาถึงช่วง สุดท้าย ช่วงที่ 6 โดยพยัญชนะควบที่พบคือพร และเป็นพยัญชนะควบที่พบมากที่สุดอีกด้วย พยัญชนะ ควบตัว ร ที่ไม่ปรากฏคือขร และผรลักษณะการเปลี่ยนแปลงรูปพยัญชนะควบตัว ร มีอยู่ 3 ลักษณะ คือ 1) เขียนพยัญชนะตัวเต็มต่อจากพยัญชนะต้น 2) เขียนพยัญชนะตัวเชิงไว้ใต้พยัญชนะต้น โดยลากเส้น ลงด้านล่างแล้วโค้งมาด้านหน้า 3) เขียนพยัญชนะตัวเชิงไว้ใต้พยัญชนะต้น โดยลากเส้นลงด้านล่างแล้วโค้ง มาด้านหน้างอเข้าเล็กน้อย 2. กลุ่มพยัญชนะควบอักษรลลักษณะการเปลี่ยนแปลงรูปพยัญชนะควบ อักษร ตัว (ล) ในจารึกอักษรไทยน้อย ผลปรากฏคือพบรูปพยัญชนะควบตัว ล ตั้งแต่ช่วง 100 ปีแรก พยัญชนะควบที่พบตัวแรกคือกล ในจารึกวัดหลวง (หนองคาย) ปีพุทธศักราช 1957 พยัญชนะควบตัว ล ที่พบมากที่สุดคือปล จำนวนทั้งสิ้น 7 รูป และที่ไม่พบเลย คือตัว ขล และตล ลักษณะ เปลี่ยนแปลงรูปพยัญชนะควบตัว ล ที่พบมี 4 ลักษณะ ดังนี้ 1) เขียนพยัญชนะตัวเต็มต่อจากพยัญชนะ ต้น 2) เขียนพยัญชนะตัวเชิงไว้ใต้พยัญชนะต้น หางตัวเชิง ล เชื่อมต่อกับเส้นหลังด้านล่างของพยัญชนะต้น 3) เขียนพยัญชนะตัวเชิงไว้ใต้พยัญชนะต้น โดยตัวเชิง ล หางสั้นอยู่ด้านล่างพยัญชนะต้น ไม่เชื่อมต่อกัน 4) เขียนพยัญชนะตัวเชิงไว้ใต้พยัญชนะต้น โดยตัวเชิง ล หางยาวเลยขึ้นมาถึงเส้นบนพยัญชนะต้น แต่ไม่ เชื่อมต่อกัน 3. กลุ่มพยัญชนะควบอักษรวลักษณะการเปลี่ยนแปลงรูปพยัญชนะควบ อักษรตัว (ว) ใน จารึกอักษรไทยน้อย ผลปรากฏคือพบรูปพยัญชนะควบตัว ล ตั้งแต่ช่วง 100 ปี ช่วงที่ 2 พยัญชนะ ควบที่พบตัวแรกคือกว และคว ในจารึกวัดแดนเมือง1 ( จารึกวัดปัจจันตบุรี) ปีพุทธศักราช 2073 พยัญชนะควบตัว ล ที่พบ คือ กว ขว และ คว พบมากที่สุดคือ ขว จ านวนทั้งสิ้น 6 รูป และที่ไม่พบ เลย คือ ตัว ตว ปว ผว และ พว ลักษณะรูปพยัญชนะควบตัว ล ที่พบมี 1 ลักษณะ คือ เขียน พยัญชนะตัวเต็มต่อจากพยัญชนะต้นเท่านั้นปรากฏรายละเอียดดังนี้