Integrated Provincial Group Administration and Local Community Welfare - Thongmuayvai, Phuakphet Thongmuayvai; Phosing, Assoc. Prof. Dr. Phakdee; Kenaphoom, Assoc. Prof. Dr.Sanya; Pisisophon, Asst. Prof. Dr. Sukhumwit (Journal for Developing the Social and Community, 2018)
การพัฒนาประเทศไทยภายใต้การขับเคลื่อนสู่โมเดลประเทศไทย 4.0 เป็นสิ่งที่ท้าทายรัฐบาล ปัจจุบันเป็นอย่างยิ่ง โดยการนำของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้ารักษาความ สงบแห่งชาติ (คสชฺ.) ที่จะนำพาพี่น้องประชาชนโดยเฉพาะคนยากจนที่มากที่สุดในประเทศ ให้หลุดพ้น จากวงจรอุบาท ” โง่ จน เจ็บ “ ไปสู่ประเทศที่พัฒนาแล้วทั้งทางร่างกายและจิตใจ โดยมุ่งเน้นพัฒนา คุณภาพชีวิตของคนเป็นหลักซึ่งเป็นเป้าหมายพื้นฐานของการพัฒนาชุมชนท้องถิ่นเป็นลำดับแรก เพื่อให้ ประชาชน ” กินดี อยู่ดี มีความสุข “ ชุมชนท้องถิ่นต้องพึ่งตนเองได้ดำเนินชีวิตตามหลักปรัชญา เศรษฐกิจพอเพียง ” พออยู่ พอกิน พอใช้ พอเพียง “ เหลือกินเหลือใช้ก็นำไปขาย มีการรวมกลุ่มกันทำ วิสาหกิจชุมชน โดยได้มาจากแผนแม่บทชุมชน เพื่อชุมชน โดยชุมชนจัดกระบวนการเรียนรู้จากความ ต้องการพัฒนาของคนในชุมชนเอง ” การเรียนรู้ คือหัวใจ เป้าหมายคือการพึ่งตนเอง “ ดังนั้นทางรอด ของชุมชนไทยจึงตองอาศัยรูปแบบชุมชนท้องถิ่นสวัสดีิการประกอบด้วย (1) สวัสดีิการฐานกุลมออม ทรัพย์ (2) สวัสดีิการฐานวิสาหกิจชุมชน (3) สวัสดีิการฐาแผนทรัพยากรรมชาติ (4) สวัสดีิการฐานศาสนา วัฒนธรรม และประเพณี (5) สวัสดีิการฐานชุมชนเมือง (6) สวัสดีิการฐานผู้สูงอายุ และ (7) สวัสดีิการ ฐานผู้ยากลำบาก