การวิเคราะห์แนวทางในการพัฒนาอุตสาหกรรมศิลปะดิจิทัล NFT ในมณฑลเจ้อเจียง สาธารณรัฐประชาชนจีน - วนิชวัฒนานุวัต ชัยยศ; ซินหลง ถัง (วารสารวิชาการมหาวิทยาลัยรัตนบัณฑิต, 2024)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาและวิเคราะห์รูปแบบของแพลตฟอร์มศิลปะดิจิทัล และ 2) วิเคราะห์แนวทางการพัฒนาอุตสาหกรรมสินทรัพย์ดิจิทัลในตลาดศิลปะดิจิทัล มณฑลเจ้อเจียง สาธารณรัฐประชาชนจีน การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือแบบสัมภาษณ์ โดยวิธีการสัมภาษณ์เชิงลึกกับผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 6 คน ประกอบด้วย ผู้เชี่ยวชาญด้านอุตสาหกรรมศิลปะดิจิทัล 2 คน ผู้เชี่ยวชาญด้านธุรกิจศิลปะดิจิทัล 2 คน ผู้เชี่ยวชาญด้านแพลตฟอร์มดิจิทัล 1 คน และนักวิชาการด้านนวัตกรรมทางวัฒนธรรม 1 คน โดยใช้วิธีการวิเคราะห์เนื้อหาจากการสัมภาษณ์ ผลการวิจัย พบว่า 1) ในภูมิภาคต่าง ๆ ของสาธารณรัฐประชาชนจีน มีนโยบายการสนับสนุนตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลที่แตกต่างกัน และนโยบายเหล่านี้จะส่งผลต่อขนาดตลาดและกลยุทธ์การดำเนินงานของแพลตฟอร์ม นโยบายแนวทางของรัฐบาลสำหรับอุตสาหกรรมศิลปะดิจิทัลจะส่งผลเชิงบวกต่อปริมาณและคุณภาพของการสร้างสรรค์งานศิลปะ และ 2) ในแพลตฟอร์มศิลปะดิจิทัลที่มุ่งเน้นไปที่นวัตกรรมทางวัฒนธรรมจะมีข้อได้เปรียบทางการแข่งขันในการดึงดูดผู้ใช้ การสร้างสรรค์งานศิลปะ และอิทธิพลทางสังคม แพลตฟอร์มดังกล่าวส่งเสริมนวัตกรรมทางวัฒนธรรมผ่านความร่วมมือกับสำนักงานวัฒนธรรมของจีน ซึ่งจะส่งผลเชิงบวกต่อรูปแบบธุรกิจของแพลตฟอร์ม และแนวทางในการพัฒนาอุตสาหกรรมสินทรัพย์ดิจิทัลในมณฑลเจ้อเจียง สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยมีแนวทางพัฒนาจากความคิดสร้างสรรค์ การผสมผสานวัฒนธรรม การส่งเสริมการพัฒนาการบริโภครูปแบบใหม่และการสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจ