ส่วนประสมทางการตลาดบริการและคุณภาพการให้บริการที่ส่งผลต่อความพึงพอใจในการเลือกใช้บริการของลูกค้า ร้าน 918 คาร์ ดีเทลลิ่ง สปา แอนด์ วอช: - ชูทองรัตน์, รัฐชัย; จารุทวีผลนุกูล, พัชร์หทัย (วารสารวิชาการสังคมศาสตร์เครือข่ายวิจัยประชาชื่น, 2023)
งานวิจัยในครั้งนี้เป็นงานวิจัยเชิงปริมาณมีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาปัจจัยของประชากรศาสตร์ ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดบริการ ปัจจัยคุณภาพในการให้บริการที่ส่งผลต่อความพึงพอใจของลูกค้า ในการเลือกใช้บริการ ร้าน 918 คาร์ ดีเทลลิ่ง สปา แอนด์ วอช ประชากรที่ใช้ในงานวิจัยคือ ลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการร้าน 918 คาร์ ดีเทลลิ่ง สปา แอนด์ วอช โดยสุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง ผู้วิจัยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 400 คน ผลการทดสอบความเชื่อมั่นของแบบสอบถาม ในแต่ละด้านมีค่าอยู่ระหว่าง 0.743 ถึง 0.924 สามารถนำไปใช้ในการวิจัยได้ การวิเคราะห์สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ร้อยละ ค่าความถี่ และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และใช้สถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ การทดสอบค่าเฉลี่ย การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และการวิเคราะห์ถดถอยเชิงพหุคูณ ผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า 1) ปัจจัยประชากรศาสตร์ ได้แก่ อายุ อาชีพ รายได้เฉลี่ยต่อเดือน ที่แตกต่างกันส่งผลต่อความพึงพอใจของลูกค้าในการเลือกใช้บริการร้าน 918 คาร์ ดีเทลลิ่ง สปา แอนด์ วอช แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 2) ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดบริการ ได้แก่ ด้านราคา ด้านสถานที่ตั้ง ด้านการส่งเสริมการตลาดและ ด้านกระบวนการให้บริการ ส่งผลต่อความพึงพอใจในการเลือกใช้บริการร้าน 918 คาร์ ดีเทลลิ่ง สปา แอนด์ วอช อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 อำนาจในการพยากรณ์ร้อยละ 14.7 และ 3) ปัจจัยคุณภาพในการให้บริการ ได้แก่ ด้านความเป็นรูปธรรมของการบริการ และด้านการตอบสนองต่อผู้รับบริการ ส่งผลต่อความพึงพอใจในการเลือกใช้บริการร้าน 918 คาร์ ดีเทลลิ่ง สปา แอนด์ วอช อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 อำนาจในการพยากรณ์ร้อยละ 13.6