ปัจจัยที่ก่อให้เกิดปัญหาการพักอาศัยร่วมกันของแรงงานก่อสร้างในที่พักอาศัยชั่วคราว กรณีศึกษาแรงงานก่อสร้างในโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ ช่วงเตาปูน - ราษฎร์บูรณะ (วงแหวนกาญจนาภิเษก) - ทวีสุข นงนุช; ครบพร อาธร; ศิลารมย์ กรวิศิษฎ์; ใจสอาด ณัฐศิษฏ์ (วารสารวิชาการสังคมศาสตร์เครือข่ายวิจัยประชาชื่น, 2025)
การวิจัยนี้ศึกษาปัจจัยที่ก่อให้เกิดปัญหาการพักอาศัยร่วมกันของแรงงานก่อสร้างในที่พักอาศัยชั่วคราว ในโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ ซึ่งประกอบด้วยแรงงานไทยและแรงงานต่างด้าว (พม่า) เนื่องจากโครงการก่อสร้างจำเป็นต้องใช้แรงงานจำนวนมาก ผู้ประกอบการมีหน้าที่จัดเตรียมที่พักชั่วคราวให้กับแรงงาน แต่จากการศึกษาในอดีตพบว่ามีปัญหาด้านสภาพที่พัก สุขลักษณะ และสภาพสังคมในที่พักอาศัยชั่วคราว ผู้วิจัยจึงดำเนินการรวมข้อมูลด้านแรงงานที่ปฏิบัติงานในโครงการและวิเคราะห์ข้อมูล เพื่อหาปัจจัยที่ก่อให้เกิดปัญหาการพักอาศัยร่วมกันของแรงงานก่อสร้างในที่พักอาศัยชั่วคราว พร้อมกับวิเคราะห์ข้อมูลความแตกต่างปัจจัยเชิงสาเหตุของกลุ่มแรงงาน โดยการเก็บข้อมูลดำเนินการผ่านแบบสอบถามกับกลุ่มตัวอย่างจำนวน 80 คน แบ่งเป็นแรงงานไทยและแรงงานต่างด้าวจากโครงการดังกล่าว ซึ่งมีปัจจัย 6 ด้าน ได้แก่ 1) สถานที่พักอาศัย 2) การเดินทางไปยังสถานที่ทำงาน 3) การปฏิบัติงานในโครงการ 4) สาธารณูปโภคและสิ่งอำนวยความสะดวก 5) สุขลักษณะและสิ่งแวดล้อม และ 6) พฤติกรรมและการดำเนินชีวิตของแรงงาน โดยเลือกใช้แบบสอบถามแบบปลายปิดเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล และใช้สถิติในการวิเคราะห์ข้อมูลและทดสอบสมมติฐานด้วยการทดสอบ สำหรับกลุ่มตัวอย่างอิสระ ผลการศึกษาพบว่า ปัจจัยด้านการปฏิบัติงานในโครงการเป็นปัจจัยหลักที่ส่งผลกระทบต่อปัญหาการพักอาศัยร่วมกันของแรงงาน ขณะที่ปัจจัยอื่น ๆ เช่น สถานที่พักอาศัย การเดินทางไปยังสถานที่ทำงาน สาธารณูปโภคและสิ่งอำนวยความสะดวก สุขลักษณะและสิ่งแวดล้อม และพฤติกรรมและการดำเนินชีวิตของแรงงานไม่ส่งผลกระทบมากนัก