ปัจจัยที่ส่งผลต่อการพัฒนาระบบฟาร์มอัจฉริยะในยุคดิจิทัล: แนวทางแอปพลิเคชันบนมือถือ - อิศรางกูร ณ อยุธยา วรางกูร (วารสารวิชาการสังคมศาสตร์เครือข่ายวิจัยประชาชื่น, 2023)
การศึกษาในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยของระบบการเกษตรอัจฉริยะสําหรับการเกษตรในยุคดิจิตอล ซึ่งมีการพัฒนาระบบที่มีความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยี IoT ซึ่งสามารถใช้ในการส่งข้อมูลระหว่างอุปกรณ์และสามารถวิเคราะห์ข้อมูลโดยอัตโนมัติด้วยการแสดงข้อมูลในเวลาจริงของเซ็นเซอร์ที่สามารถวัดได้และอุปกรณ์ควบคุมเพื่อควบคุมองค์ประกอบของสิ่งแวดล้อมเพื่อให้เหมาะกับการเจริญเติบโตของพืชด้วยสมาร์ทโฟนมือถือ การวิจัยนี้สามารถลดค่าใช้จ่ายและเวลาของพนักงาน ข้อมูลที่ได้รับจากการวัดจะถูกเก็บไว้ในฐานข้อมูลของผู้ใช้ข้อมูลที่ถูกเก็บรวบรวมจากตัวอย่างทั้งหมด 400 ตัวอย่างของเกษตรกรในท้องถิ่น โดยการตรวจสอบอย่างละเอียดและตามความสะดวกของผู้ตอบสนอง การวิเคราะห์สถิติที่ใช้ในการศึกษานี้คือค่าเฉลี่ยทางคณิตศาสตร์ ความถี่ อัตราเปอร์เซ็นต์ ปกติกับสถิตการวิเคราะห์ที่เปรียบเทียบ ผลการวิเคราะห์แสดงให้เห็นว่า โมเดลสถาปัตยกรรมของปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อการพัฒนาระบบการเกษตรอัจฉริยะสําหรับเกษตรกรในยุคดิจิตอลที่มีแอพพลิเคชั่นมือถือ เข้ากันได้ดีกับข้อมูลทางประสบการณ์ โมเดลนี้สอดคล้องกับข้อมูลทางประสบการณ์ด้วย Chi – Square = 59.966, df = 45, Sig. = 0.067 > 0.05 และ CMIN/df. = 1.333 < 3.0 ผลการวิเคราะห์จากการปรับตัวของรุ่นแสดงให้เห็นว่ามีความสม่ำเสมอและมีเกณฑ์ค่าสถิติที่สมบูรณ์