การวิเคราะห์ผลกระทบของราคาน้ำมันดิบต่อหลักทรัพย์ กลุ่มพลังงานและกลุ่มขนส่ง: การศึกษาเชิงประจักษ์ของประเทศไทย - อายุสุข, อภิวัฒน์; สุวรรณภักดี, เจนจิรา; ดำศรีสวัสดิ์, วิษณี; เมฆทองหวา, สายใจ; รักษ์นุ้ย, นลิตา (วารสารวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี, 2015)
การศึกษาเพื่อตรวจสอบเชิงประจักษ์ของผลกระทบความผันผวนราคาน้ำมันที่มีต่อหลักทรัพย์กลุ่มพลังงานและกลุ่มขนส่ง กรณีศึกษาประเทศไทยโดยใช้แบบจำลองVAR ข้อมูลแสดงโดยอนุกรมเวลาช่วงวิกฤตการณ์ซับไพร์มในปี 2549 ถึง 2553 จากการพิจารณาผลกระทบของความผันผวนราคาน้ำมัน พบว่า ความผันผวนราคาน้ำมันมีผลกระทบในระยะสั้นต่อผลตอบแทนทุกหลักทรัพย์ที่ศึกษาในช่วงสองเดือนแรกหลังจากราคาน้ำมันมีการเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลันและยังพบว่าเป็นผลกระทบในเชิงลบต่อผลตอบแทนทุกหลักทรัพย์ ดังนั้น นักลงทุนจึงควรที่จะระมัดระวังในการลงทุนจากสถานการณ์ดังกล่าวเหล่านี้