Online Marketing Guidelines for One Tambon One Product Via Facebook - ANGKANANON, KEWALIN; Howongsakul, Thanom (Journal of Management Sciences Suratthani Rajabhat University, 2021)
การตลาดออนไลน์เป็นเครื่องมือสำคัญในการจำหน่ายสินค้าและบริการในปัจจุบันโดยเฉพาะสินค้าและบริการที่ยังไม่เป็นที่รู้จักเท่าที่ควร การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบความไว้วางใจในการเลือกซื้อสินค้าระหว่างเฟซบุ๊กเพจและเฟซบุ๊กส่วนตัว 2) พัฒนาแนวทางการทำการตลาดออนไลน์สินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ (โอทอป) ผ่านเฟซบุ๊กเพจ 3) เปรียบเทียบการประเมินการสร้างเฟซบุ๊กเพจรูปแบบเดิมและเพจใหม่ 4) ประเมินการสร้างเฟซบุ๊กเพจรูปแบบใหม่ กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ 1) ผู้ที่เคยซื้อสินค้าออนไลน์หรือสินค้าโอทอป 468 ราย 2) กลุ่มตัวอย่างในการพัฒนาเฟ๊ซบุ๊กเพจ 30 ราย 3) กลุ่มตัวอย่างในการประเมินเพจ 30 ราย ผลการวิจัย พบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่ไว้วางใจในการเลือกซื้อสินค้าจากเฟซบุ๊กเพจมากกว่าเฟซบุ๊กส่วนตัวในกรณีที่รู้จักกับเจ้าของเฟซบุ๊กส่วนตัวเท่านั้น หากลูกค้าไม่รู้จักเจ้าของเฟซบุ๊กส่วนตัวจะไว้วางใจเลือกซื้อสินค้าผ่าน เฟซบุ๊กเพจแทน โดยไว้วางใจด้านคุณภาพสินค้า ด้านความปลอดภัย และจัดส่งสินค้าผ่านเฟซบุ๊กเพจและเฟซบุ๊กส่วนตัวที่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 ผู้ประเมินพึงพอใจต่อเพจแบบใหม่มากกว่าแบบเดิมในทุกประเด็นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ .01 ผู้สร้างเพจส่วนใหญ่พึงพอใจในการใช้แนวทางในการสร้างเพจโดยรวมอยู่ในระดับมากทุกด้าน ผลการวิจัยได้สร้างองค์ความรู้ใหม่จากการเปรียบเทียบความไว้วางใจในการซื้อผลิตภัณฑ์โอทอปผ่านสื่อเฟซบุ๊ก ซึ่งเป็นแนวทางสำหรับผู้ประกอบการในการทำการตลาดออนไลน์สินค้าโอทอปเพื่อส่งเสริมธุรกิจ ผลวิจัยยืนยันว่าการสร้างเฟซบุ๊กเพจตามแนวทางที่พัฒนาขึ้นสามารถประยุกต์ใช้ได้ในระดับสูงทุกด้าน